Trung Học Chợ Lách

THẤY ĐÈN MĂNG XONG NHỚ ÔNG NỘI

Ngày đăng: 11/07/2026, 9:28 sáng, ý kiến phản hồi (0)

Tuần qua, ghé quán cà phê Xuân Mai ở ngả ba lộ tẻ Tri Tôn thấy có nhiều đèn măng xông. Ký ức tôi hiện về, nhớ thời nhỏ ông nội tôi xài đèn này.

Năm 1960, tôi về Chợ Lách sống với ông nội. Lúc đó tôi học lớp nhì (lớp 4). Mỗi chiều ông sai tôi đi mua một lít dầu lửa, tôi đến tiệm bà Tư Sơn ở đầu Bến Bắc Chợ Lách mua một lít dầu 6 đồng.  Năm đó nhà cũng khá giả, có 3 chiếc xe đò chạy Chợ Lách – Vĩnh Long.  Tôi không hiểu lý do tại sao ông nội không mua một thùng dầu 20 lít , về để đốt mà phải đi mua mỗi ngày để châm đèn.  Ông nội ngồi ở một cái bàn nhỏ dành để làm đèn. Ông nói, nhà chứa chất đốt nhiều không tốt dễ cày ra hỏa hoạn. Thì ra thế !

Ông nội làm đèn rất kỹ , ông lau từng bóng bằng giẻ, lau bóng đèn tây có dùng đủa để thụt.  Họng đèn thì ông dùng tay gõ gõ xuống bàn cho mụi đèn rớt ra, không thì dùng kim tây khều ra.

6 giờ chiều là ông ngồi vào bàn  chùi những bóng đèn trứng vịt, đèn tây những đèn đó để trên bàn thờ. Ông đổ dầu vô đèn măng xông để 7 giờ thì đốt. Thị trấn năm đó chưa có điện, hình như năm 1964 mới có.

Khi có điện thì nhà đèn chỉ phát điện vào lúc 7g đến 9g thì tắt. Trước khi tắt nhà đèn cho chớp chớp ba cái để báo hiệu , 10 phút sau đó thì tắt hẳn. Báo hiệu để các gia đinh chuẩn bị thắp đèn dầu. Còn nhà mình thì đốt đèn măng xông. Nhà đèn báo hiệu thì ông nội lấy đèn ra bơm hơi chờ dầu phun lên là đốt.

Nhà đông, nên đốt đèn sáng còn sinh hoạt . Tối nào các chú và lơ xe cũng xíu dẹ, tức ăn dặm thêm hay uống cà phê sữa và chuyện vãn trước khi đi ngủ. Hồi đó chưa có mì ăn liền, các chú mua bột hoành tinh khoáy hồ  để ăn, có thêm chút đường cát. Lâu lâu có được thêm chè đậu xanh.

Năm 1966, có Đài truyền hình Sài Gòn (Kinh 9), nhà có mua TV loại 19 inc, lối xóm lại coi ké mỗi khi có phát tuồng cải lương.

Ở sân đình Sơn Định có cái Truyền Hình công cộng chắc khoảng 23 inch. Chiều có nhân viên mở ra cho công chúng xem. Thỉnh thoảng ở đây cũng có căng vải ra chiếu bóng.

LUONG MINH

h3

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

h3a
DU XUÂN Ở BA TRI
Rằm tháng giêng, nhà thơ Phong Tâm rủ tôi đi dự đêm thơ Nguyên Tiêu ở Ba Tri. Nhà Phong Tâm ở Cái Mơn...
Xem tiếp...
Lan 5a
DỰ HOP LỚP ĐAI HUYNH NĂM 2023
Ngày chủ nhật 21/5/2023. Lớp đệ thất NK 1960 tức khóa đầu tiên của trường THCL, hop lần thứ 5. Lớp 55...
Xem tiếp...
qUANG hẠNH
NHỚ THẦY ĐỖ QUANG HẠNH
Tôi không nhớ quen anh Hạnh vào dip nào , ở đâu nhưng có thời gian dài gần gủi tán gẩu nhiều.       ...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

Nguyen thu nhi
CHÚC MỪNG SINH NHẬT NGUYỄN MINH KHAI
Ngày 1/7 là sinh nhật anh Nguyễn Minh Khai, lão sinh của trung hoc Chợ lách. anh hiện nay sống ỡ cã Chợ...
CHIN HANH
TIN BUỒN
Được tin chị Đặng Thi Hanh cựu HS Trung Hoc Chợ lách , GĐ Trung tâm Chính Trị huyện Chợ Lách vừa từ trần...
My dung
CHÚC MỪNG SINH NHẬT LÊ MỸ DUNG
Ngày 25/6 là sinh nhật Lê Mỹ Dung, CHS trung học Chợ Lách, hiện nay chị định cư ở Hoa Kỳ nhưng vẫn thường...
h1 b
LỄ AN TÁNG TRO CỐT THẦY ĐÀO HỮU NGẠN
Ngày 23/6/2026, gia đình thầy Đào Hữu Ngạn đã làm lễ an táng tro cốt thầy tại xã Phú Phụng, Vĩnh Long....
unnamed
Giai Thoại văn Chương:  Người chồng khóc vợ chân tình nhất
NGUYÊN CHẨN 元稹 (779-831) tự là Vi Chi 微之 , biệt hiệu là Uy Minh 威明, người đất Lạc Dương Hà Nam, là thi...

LỜI DẪN

Tin nhà

hop 2
HOP MẶT ĐỒNG HƯƠNG KHU VỰC CHỢ LÁCH TẠI TP.HCM
H1A
GẶP VĂN NĂNG Ở GÒ VẤP
h1a
HOP LỚP LÃO SINH TH CHỢ LÁCH
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 25
Lượt truy cập: