Trung Học Chợ Lách

DU XUÂN Ở BA TRI

Ngày đăng: 01/06/2026, 2:51 chiều, ý kiến phản hồi (0)

Rằm tháng giêng, nhà thơ Phong Tâm rủ tôi đi dự đêm thơ Nguyên Tiêu ở Ba Tri. Nhà Phong Tâm ở Cái Mơn cùng quê với tôi ở Chợ Lách- Vĩnh Long. Tôi quen Phong Tâm gần 50 năm khi nhà văn Sơn Nam gặp tôi ở Vĩnh Long muốn về thăm Phong Tâm nhờ tôi đưa đến. Anh là Đoàn trưởng của Thi Văn đoàn Mai vàng trước đây nên có quen nhiều người. Anh là hội viên của Hội văn Nghệ Nguyễn Đình Chiểu và là bạn văn với tôi trên trang tongphuochiep-vinhlong.com.

Từ nhà tôi đi Ba Tri gần 80 km, đi dự đêm thơ về thì phí quá nên tôi bàn với anh kết hợp đi du lịch Ba Tri luôn. Đêm thơ được Hội Văn Nghệ Vĩnh Long tổ chức tại lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu với sự tham dự của anh em văn nghê ba tỉnh Vĩnh Long- Bến Tre- Trà Vinh cũ, vì nghĩ sẽ gặp nhiều bạn văn nên anh Phong Tâm hang hái đi lắm dù năm nay anh gần chạm mốc 90 tuổi rồi.

             Phan Tấn Hà (trái) và LS Mai Văn Ro

Cùng đi với anh có Luận- con anh, chúng tôi khởi hành sớm để còn đi dạo thi trấn Ba Tri. Đi dọc đường tôi gọi có Phan Tấn Hà, một đồng nghiệp cũ ở Thời báo Tài Chính. Tuy là nhà báo nhưng anh viết văn rất hay, những bài ký của anh đăng ở báo Văn Nghệ khiến tôi ái mộ . Anh có giọng bởn cợt rất dễ thương, tự hào là mình đang ở trong xứ du lịch. Anh thường nói loại hình du lịch Ba Tri khác thường đó là du lịc mồ mả. Thật vậy khách đến Ba Tri là đi thăm mộ Phan Thanh Giản, mộ Võ Trường Toản và mộ Nguyễn Đình Chiểu. Hôm nay anh đi khám bệnh ở Mỹ Tho , hẹn chiều về sẽ gặp tôi.

Cơ sở làm bánh phồng chuối

Đi ngang qua huyện Giồng Trôm gặp nhiều điểm sản xuất bánh phông à bánh tráng, những loại bánh tráng có gắn chuối phơi khô và nướng ăn rất ngon. Những cái bánh này gợi nhớ hồi thơ ấu mỗi khi đi coi hát ở đình, người bán đậu phộng , người bán bánh phồng bánh tráng chuối dài hai bên đường. Tôi dừng xe lại mua một bịch nướng sẳn , ngồi trên xe nhai rạo rạo.

Tôi ghi ảnh lại những nhân công cắt rìa bánh tráng, cắt chuối từng khoanh, dán vào bánh một cách nghệ thuật. Những sề bằng cọng dừa phơi bánh được sếp dài trong sân tạo nên ảnh nghệ thuật.

Vừa tới Ba Tri chúng tôi vô quán để gọi bạn tới, Phong Tâm thì gọi LS Mai Văn Ro tới. Mai Văn Ro là Luật sư nhưng có khiếu văn chương, anh viết văn, làm thơ đều được. Anh tặng cho Phong Tâm và tôi tuyển tập truyện ngắn trong đó có 20 bài thơ với tựa đề Dư Chấn. do NXB Hội nhà văn cấp phếp vào quý 3/2025. Nghiệp văn chương đeo đuổi không bỏ được nhưng muốn sống để viết anh  chọn nghề Luật sư.

Đặng văn Đời được Mai Văn Ro tặng sách

Tôi có người bạn thời SV Thủ Đức trên Đặng Văn Đời sống ở Ba Tri, anh ca hay làm thơ Đường luật , có tham gia ở CLB thơ Đường tại địa phương. Tôi gọi anh là 10 phút có mặt , đúng tác phong quân đội. Mỗi lần đi Ba Tri là gọi anh ra uống cà phê, anh làm hướng dẫn viên du lịch. Chúng tôi chỉ cần gặp nhau 30 phút , còn muốn trao đổi thêm thì về nhà gọi zaloo mặc tình mà tán gẩu.

Ngồi uống chưa hết ly cà phê thì Phan Tấn Hà gọi mời chúng tôi vào nhà. Đã có nhà báo Trương Chí Lực đến nhà Hà rồi, Chí Lực cũng là bạn tôi hiện ở Bến Tre. Hồi trước, tôi chưa lên Sai Gòn viết báo, ở Chợ Lách tôi viết bài thì Trương Chí Lực làm tòa soạn tờ Công an Bến Tre chọn đăng, giúp tôi một ít tiền trong buổi khó khăn.

Tôi và Phong Tâm ghé nhà Tấn Hà, ngồi chưa được bao lâu thì chủ nhà mời cả nhóm đi ăn bánh xèo ở một nhà hàng địa phương. Quán rộng, mát mẽ ngoài bánh xèo còn có cả cá món nhậu như cá chiên xù, hải sản ,,Ngồi không bao lâu thì, Luơng Nguyệt Hồng báo là đoàn của Hội VH Nghệ thuật Vĩnh Long vừa rới. có lẽ vì đường xa đói bụng nên Hồng gọi tôi hỏi quán ăn. Tôi hướng dẫn đến  quán này nhưng cuối cùng không đến có lẽ vì xa (?)

Với anh em Văn Nghệ Bến Tre

Tới giờ khai mạc đêm thơ, tôi và Phong Tâm trở lại nơi Lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu – nơi tổ chức, gặp nhà thơ Kim Ba ở đó. Ông này nguyên là chủ biên tờ Văn Nghệ Hàm Luông có vai trò chủ nhà nên tiếp khách liên tục, hỏi han anh được vài câu, chúng tôi vào trong đền Nguyễn Đình Chiểu.

Gặp lại đoàn nhà văn bên Vĩnh Long gồm Trần Thắng, An Phương lãnh đạo Hội mà Hội Vĩnh Long là đơn vị tổ chức đêm thơ này. Các nhà thơ Song Hảo, Văn Lê Trinh, Lương Nguyệt Hồng , Văn Quốc Thanh, Lan Anh, Thùy Trang những người này tôi thường gặp ở Vĩnh Long mỗi khi về thăm nhà  và thường rủ rê cà phê tán gẩu. Hội Văn nghệ Vĩnh Long qua 18 người, có rước thêm nhà văn Đào Ngọc Vinh ở Chợ lách đi cùng. Sau khi đi thắp hương các nhà thơ tiền bối đã quá vãng. Các bạn Vĩnh Long đi giao lưu với nhà văn Bến Tre. Ở trong hàng ghế ngồi bên dưới, tôi gặp Hồ Trường, nguyên Tổng BT tờ Văn Nghệ Hàm Luông nay đã tạm ngưng, anh vui mừng gặp lại Phong Tâm và hỏi thăm sức khỏe. Tôi chộp được tấm hình để anh Phong Tâm có nguồn sáng tác thơ.

Với anh em Van Nghệ Vĩnh Long

Nhà văn Bùi Kim Liên nói năm nay, Hội Vĩnh Long tổ chức hoành tráng chứ ở Bến Tre hàng năm cũng tổ chức ở đình Phú Tự có cây Bạch Mai hơn 300 năm nhưng rất ít người dự.

Chúng tôi ngồi nghe ngâm thơ được vài bài của các nhà thơ đương đại như Song Hảo, Kim Ba và còn nhiều tiết mục nữa. Lúc này đã gần mười giờ nếu về tới Chợ Lách phải hơn 1 giờ đêm mà anh Phong Tâm thì trong người hơi yếu nên phải về sớm, không dự được chầu cháo khuya do xã Ba Tri chiêu đãi.

Còn phía Trà Vinh, gọi cho Hồng Băng, Trần Dũng, Lãng thanh thì không thấy qua, chỉ có đoàn nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh  với lực lượng hung hậu tham gia biểu diễn. Tôi hỏi các bạn Trà Vinh vì sao không đi cho vui, trả lời vì không có mời đích danh nên họ cũng lơ là.

Mùa xuân, đi chơi  thì vui, ở nhà buồn nhưng đi cũng phải kết hợp thăm viếng và du lịch.

LƯƠNG MINH

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

h3
NGƯỜI ĐỌC SÁCH LÂU NGÀY, TÂM TÍNH SẼ THAY ĐỔI.
Đọc sách là một trong số ít những chuyện trong cuộc sống mà chúng ta có thể tự mình kiểm soát và nắm...
Xem tiếp...
678264009_1480294960553454_4610512273618158085_n
Triển lãm và giải thưởng Mỹ thuật 2026- Điêu khắc TP.HCM 5 năm
“Triển lãm và giải thưởng Mỹ thuật 2026- Điêu khắc Thành phố 5 năm” do Bảo tàng Mỹ thuật...
Xem tiếp...
h1
HỘI NGỘ HOÀNG ĐẾ HỌ NGUYỄN ở CHỢ LÁCH
Nguyễn Hoàng Đế là bạn tôi hồi nhưng năm 1980, hơn 30 năm không gặp vì anh về vườn ở ẩn. Tối nay nghe...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

H1A
GẶP VĂN NĂNG Ở GÒ VẤP
Sáng nay hẹn với Năng đi uống cà phê ở Country House đ lúc 9.00g. GọI NguyỄn Công Quý thì bận tiếp Cha...
h3
NGƯỜI ĐỌC SÁCH LÂU NGÀY, TÂM TÍNH SẼ THAY ĐỔI.
Đọc sách là một trong số ít những chuyện trong cuộc sống mà chúng ta có thể tự mình kiểm soát và nắm...
h3a
PHẬT ĐẢN : CÁC CHÙA GẦN NHÀ
Chùa Bửu Linh thuộc xã Sơn Định cũ nay thuộc xã Phú Phụng, nằm trên QL 57, cách chợ Lách 3km, vốn là...
h1a
HOP LỚP LÃO SINH TH CHỢ LÁCH
Ngày 24/5; lớp lão sinh THCL hop mặt lần 9, tại nhà hàng Hiếu Nhân , xã Chợ lách, Vĩnh Long. Lần hop...
Lan 5a
DỰ HOP LỚP ĐAI HUYNH NĂM 2023
Ngày chủ nhật 21/5/2023. Lớp đệ thất NK 1960 tức khóa đầu tiên của trường THCL, hop lần thứ 5. Lớp 55...

LỜI DẪN

Tin nhà

H1A
GẶP VĂN NĂNG Ở GÒ VẤP
h1a
HOP LỚP LÃO SINH TH CHỢ LÁCH
h10
CÀ PHÊ MỪNG SINH NHẬT VĂN NĂNG
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 5
Lượt truy cập: