Trung Học Chợ Lách

TỊNH TRONG VẠT NẮNG QUA CÁI NHÌN CỦA NGÔ NHẬT LÊ

Ngày đăng: 06/11/2022, 10:36 chiều, ý kiến phản hồi (0)

Sáng nay, đi dự buổi sinh hoạt hàng tháng của CLB Người Yêu Sách gặp nhà thơ Vương Thiên Nga tặng cho tập thơ Tịnh trong vạt nắng. Và cũng tại đây, tôi đã nghe anh Ngô Nhật Lệ nhận xét về tập thơ này. Xin phép anh Nhật Lệ đăng lại ý kiến của anh và để giới thiệu tập thơ với bạn đọc trang nhà (Lương Minh)

“Tịnh trong vạt nắng “ là tập thơ thứ tư của nhà thơ Vương Thiên Nga, sau những tập thơ :Rót nhớ vào đêm (nxb hnv 2012).Tất cả sẽ qua đi (Nxb vhvn 2015).Nắng nghiêng mùa (Nxb Hnv 2017). Chị là hội viên hội Nhà văn TPHCM. Tập thơ được thiết kế rất chỉn chu, trang nhã, các bài thơ được in trên giấy hoa văn đẹp . Có thể khi sáng tác những bài thơ này chị có tâm trạng buồn? Mà ngay trang bìa chị đã viết :”Một khoảng lòng trống vắng /Mắt vẫn nhìn mây trôi /Tháng năm qua hạt bụi /Đi đi về xa xôi”.

Ta bắt gặp nỗi buồn xa xót, trống vắng trong ngày chia ly :“Nắng chưa lên nghe như ngày sắp cũ /Dáng bơ vơ qua màu áo thật gần /Em thẫn thờ đi theo con phố nhỏ /Đường Pasteur xuôi chiều bóng đổ /Chẳng nói chia tay mà xa biệt người ơi.!”(Sài Gòn nguội nắng. t 56). Nhưng rồi ta gặp người đàn bà từng trải, đã vượt qua được số phận :“Những nỗi buồn chất ngất /Tưởng trừng chẳng thể qua /Sáng nay nghe chim hót /Lại nghe lòng thứ tha.(Bình Minh, t7)

Nhà thơ Ngô Nhật Lê đang nói về tập thơ

Và từ đây ta thấy những con chữ của chị đằm hơn, đi vào lòng người hơn, đầy vị tha :“Ngủ đi anh giấc yên lành /Vết thương rạn nứt cũng lành từ tâm. (Ru.t17) Khi đã “Tĩnh” thì tình yêu cũng đã được tìm thấy :“Khuôn em hoa nở tần ngần /Tóc bung với gió như lần mới yêu. (Tóc và em. t 52).

Trong tập thơ này, chị có viết một số bài “tứ tuyệt”, tôi không phải nhà phê bình hay nhà thẩm định thơ mà chỉ là người thích đọc và yêu thơ hay nhưng tôi thấy chưa đạt tới những điều mà thơ “tứ tuyệt “đòi hỏi, ngoài bài Chiếc lá “Cánh chim mòn mỏi bay/Người quay về vội vã /Đường đời như chiếc lá /Chưa xanh đã hết ngày. (t13).

Tôi mạn phép chia tập thơ làm ba phần: Phần 1 là những bài nói về tâm trạng vui buồn, yêu thương giận hờn, những cảm xúc bất chợt… của tác giả. Phần 2: là những bài thơ tứ tuyệt và Phần 3: tác giả viết về quê hương nơi chị sinh ra, về thành phố nơi chị đang sống và nhất là những bài thơ về mẹ, chị đã chạm được vào cảm xúc của người đọc.Ta thấy những con chữ được sinh ra từ một trái tim nhân hậu, trong sáng : “Thương mình bao nhiêu Thương tha nhân bấy nhiêu Xin cúi đầu nuốt hết niềm đau Lặng thầm chìm trong vòng đời tha thứ “(Vòng đời .t43) Chị viết về những người phụ nữ ở đảo Lý Sơn :“Ánh đèn dầu như trăng lung linh huyền thoại /Ở đâu đó chiếc lá vàng trôi mãi /Chữ vỡ òa thương tiếc khôn nguôi. (t62).

Chị viết về những con người miền Trung quê mình : “Những con người hiện hữu./ Luôn ôm chặt lấy nhau/ Cùng vượt lên số phận/ Đợi quê hương xanh màu “(Miền Trung ơi. t67).

Có lẽ, những câu thơ chị viết về mẹ là hay nhất, giản dị nhưng sâu lắng, đọc mà thấy hai mắt cay cay : “Lưng mẹ còng thấp bằng em bé Nhổ cỏ một đời đổi gạo thơm Đôi mắt buồn xa vời của mẹ Mong con về dìu đoạn đường trơn“(Mẹ quê. t26) Mấy câu thơ này thật “đắt “,khiến cho ta phải nhìn lại, phải suy nghĩ, phải xót xa, ân hận :”Con cúi sâu tội lỗi /Nứt nẻ một bàn chân. “

Trải qua những biến cố trong cuộc đời, chị đã tự tìm cho mình một cách sống :“Đạo đức đang héo mòn /Thân tâm nào phát triển? /Giữa tánh Phật – tâm con /Giữ tâm bình bất biến “(Giữ gìn. t66).Tôi tin chị đã “Tịnh”trong tâm hồn và mong được đọc những tác phẩm tiếp theo của chị, nhà thơ Vương Thiên Nga.

 Ngô Nhật Lê.

Nhà Thơ Vương Thiên Nga tặng thơ cho Lương Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

4300
GIA là NHÀ
                                  GIA là Cộng, GIA là Thêm vào, GIA là Ông Chủ, GIA GIA là Ông Nội… Ở đây...
Xem tiếp...
CHU TAM 2
CHỮ TÂM
Chữ TÂM                             TÂM 心 là Trái Tim, mà trái tim nằm ở trong lòng ngực của cơ thể,...
Xem tiếp...
nGHD NEO
50 năm ‘vương quốc nail’ của người Việt
Năm 1984, Thảo lên chuyến tàu vượt biển để đi khỏi Việt Nam. Cô chưa biết mình đến được đâu, nhưng cô...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

447634357_7612020032249949_1503673406784228842_n
THCL TẠI TP.HCM CHÀO MỪNG HOÀI THƯƠNG
Sáng ngàng 10/6 (tức mùng 5/5) một nhóm CHS THCL hội ngộ cùng Hoài Thương, mới ở Mỹ về VN. Có mặt tại...
H1
TINH THẦN MINH TUỆ ĐÃ ĐẾN CỔNG NHÀ TÔI.
Hai ngày nay, tôi thấy có một anh Shiper đến dừng xe, nghỉ ngơi, ăn trưa ngay cổng nhà mình. Ăn xong...
h5
MỜI CHS TRUNG HOC CHỢ LÁCH
Tin từ chị Thanh Nhi cho biết,  Đỗ thị Tiệp- hiền thê của Đào Văn Lộc  mời tất cả bạn bè CHS Trung học...
nguoi-mau-1
MẪU THỜI TRANG MINH TUỆ AI CÓ TRƯỚC ?
Gần đây trên mạng xã hội ra nhiều mấu áo dựa theo y của Thích Minh Tuệ, nhưng mới đây dân Chợ Lách phát...
h1
CHÚC MỪNG SINH NHẬT PHẠM THUỘC
Ngày 18/5 là sinh nhật Phạm Thuộc, CHS trung học Chợ Lách, quê xã Vĩnh Bình, Chợ Lách, Bến Tre. Hiện...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
LỚP LÃO NIÊN HOP MẶT LẦN THỨ 6
h0
TÔI ĐI DỰ HOP ĐỒNG HƯƠNG CHỢ LÁCH
h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 5
Lượt truy cập: