Trung Học Chợ Lách

GIẢ CHUỘT ĐỒNG QUÊ

Ngày đăng: 23/01/2020, 6:58 chiều, ý kiến phản hồi (0)

Miền Tây mình vào mùa lúa chín thi có món thịt chuột đồng, món nầy mấy ông nhậu rất thích khi nhâm nhi với rượu đế! Ngày xưa thỉnh thoảng chị Hai tôi mua thịt chuột đồng từ chợ về, làm sạch sau đó chế biến món thịt chuột đồng thơm ngon để đãi các anh bà con từ Saigon về thăm gia đình tôi. Tuy không biết nhậu, nhưng tôi cũng được chị cho vải miếng ăn với cơm trắng, bây giờ nghỉ lại thấy sợ món thịt chuột vô cùng! Nhưng đôi khi chợt thèm hương vị thơm ngon của thịt ướp với tỏi, ớt, sả băm, nước mắm và ngũ vị hương nên tôi chế biến món nầy bằng thịt gà, cũng thơm ngon không kém! Năm nay là năm con chuột, mình mời các bạn ăn hàm thụ món “ Giả chuột đồng quê”.

Nguyên Liệu:

6 Đùi gà rút xương (Boneless chicken legs)
1/3 Muỗng cà phê muối
2 Muỗng canh nước mắm ngon
2 Tép tỏi, 1 củ hành hương
2/3 Muỗng cà phê ngũ vị hương, tiêu
1/3 Muỗng nước màu hoặc nước tương đậm
½ Muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt
3 Muỗng canh sả bằm nhuyển với ớt
Rau răm, ớt
1 Trái soài, ¼ củ hành tây tím, ớt chuông hoặc ớt hiểm, vài cọng rau quế hoặc rau răm.

Cách Làm:

•    Thịt gà rửa sạch, để ráo, cắt làm đôi hoặc làm ba trước khi ướp với gia vị, hành hương và tỏi bằm nhuyển.  Để thịt vào tủ lạnh khoảng 20 phút cho  thấm gia vị.
•    Cho gà trong chảo dầu nóng chiên vàng, vớt ra dĩa
•    Dùng lại chảo dầu để chiên sả, cho thêm vào vài muỗng nước ướp thịt còn dư vào sả, tiếp tục chiên cho đến khi sả vàng thơm thì cho thịt vào chảo chiên lại cho nóng.
•    Bày thịt ra dĩa, cho rau răm và vài lát ớt lên thịt. Món Giả Chuột Đồng quê ăn với cơm nóng và gỏi soài.
•    Soài bằm nhỏ, trộn chung với ớt chuông, trên rải hành tây xắt lát mỏng và rau quế. Vì thịt có vị mặn nên không cần pha nước mắm vào gỏi soài.

Chú ý:

•    Không nên ướp sả vào thịt sống, vì khi chiên thì sả sẽ bị khét trước khi miếng thịt được chín vàng.
•    Dùng nước màu hay hắc xì dầu để ướp sẽ làm miếng thịt chiên chín không bị vàng tái.

Như Mai

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

hai sen
Góc Việt Thi :  MƠ ĐƯỢC HÁI SEN của NGUYỄN DU 
            Trong “Nam Trung Tạp ngâm 南中雜吟” của cụ Nguyễn Du 阮攸, ghi lại tất cả những...
Xem tiếp...
unnamed
Thành ngữ Điển tích :  Dẫu lìa Ngó Ý còn vương Tơ Lòng
                                                                                                   Tiếc...
Xem tiếp...
unnamed
NU SI NGO CHI LAN (1)
Ngô Chi Lan 吳芝蘭 (1434-1497) còn có tên là Nguyễn Hạ Huệ 阮夏慧, tự là Quỳnh Hương 瓊香, tên tục là Ngô Thị Hĩm 吳氏險;...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

hai sen
Góc Việt Thi :  MƠ ĐƯỢC HÁI SEN của NGUYỄN DU 
            Trong “Nam Trung Tạp ngâm 南中雜吟” của cụ Nguyễn Du 阮攸, ghi lại tất cả những...
unnamed
Thành ngữ Điển tích :  Dẫu lìa Ngó Ý còn vương Tơ Lòng
                                                                                                   Tiếc...
hop 2
HOP MẶT ĐỒNG HƯƠNG KHU VỰC CHỢ LÁCH TẠI TP.HCM
Ngày 31/5, Đồng hương khu vực Chợ Lách tại TP.HCM” do Ban Liên lạc Đồng hương Chợ Lách tổ chức tại Nhà...
H1
RẰM THÁNG TƯ THĂM CHÙA HUỲNH ĐẠO
Ngày Phật đản năm nay 2026, các chùa ở vùng Bảy Núi không làm lớn như mọi năm. Không khí có vẻ trầm lắng....
711513293_4319280884956151_4071763165927416036_n
TIN BUỒN
Được tin anh Nguyễn Văn Ngẩu, CHS lớp đệ thất niên khóa 1960, vừa từ trần ngày 31/5/2026 tại xã Phú Phụng...

LỜI DẪN

Tin nhà

hop 2
HOP MẶT ĐỒNG HƯƠNG KHU VỰC CHỢ LÁCH TẠI TP.HCM
H1A
GẶP VĂN NĂNG Ở GÒ VẤP
h1a
HOP LỚP LÃO SINH TH CHỢ LÁCH
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 7
Lượt truy cập: