Trung Học Chợ Lách

Hội Xuân Yên Tử

Ngày đăng: 09/02/2013, 8:54 chiều, ý kiến phản hồi (1)

Sau những tháng ngày bận rộn, lo toan, Tết là dịp để mọi người được nghỉ ngơi, các thành viên trong gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, mừng tuổi và thờ cùng tổ tiên…  Nhưng những dư âm ngày Tết vẫn kéo dài bằng những lễ hội, đình đám, có khi cả tháng trời :” tháng giêng là tháng ăn chơi mà ! “.

 

 Đền Trình – Nơi diễn ra sự kiện Khai hội Xuân Yên Tử 2013

   ( ảnh -Nguyễn Khắc Minh )

 Miền Nam có những lễ hội mang những đặc điểm vùng  miền như Lễ hội rước kiệu Bà ở Bình Dương ( ngày 14-15 tháng giêng ), Lễ hội Điện Bà ở Núi Bà Đen Tây Ninh ( sau ngày mùng 4 tháng giêng ), viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam-Châu Đốc…Miền Trung có lễ hội Cầu Ngư tại cửa biển Thuận An-Huế ( ngày 12 tháng giêng ) …Nhưng phong phú và đa dạng phải kể đến miền Bắc với các Lễ hội chùa Hương ( từ mùng 6 âm lịch đến hết tháng ba ), Lễ hội Bà chúa Kho, Bắc Ninh ( khai hội ngày 14 tháng giêng ), Lễ hội đền Gióng-Sóc Sơn, Hà Nội ( ngày 6 tháng giêng ), Lễ hội Yên Tử – Quảng Ninh ( ngày 10 tháng giêng )..

 Mình có cái may mắn lại nhận được công trình thiết kế mỹ thuật và thi công sân khấu cho chương trình Lễ đón nhận Bằng Di tích Quốc gia Đặc biệt và Khai hội Xuân Yên Tử 2013 ( ngày 09 tháng giêng ) tại Thành phố Uông Bí – Quảng Ninh. Để chuẩn bị cho sự kiện, sau ngày đưa ông Táo về Trời, mình đã có mặt tại Yên Tử  tìm hiểu về vùng đất linh  thiêng này.

 

  ( ảnh -Nguyễn Khắc Minh )

 Yên Tử là ngọn núi cao trong dãy núi đông Triều vùng Đông Bắc Việt Nam, núi thuộc thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Tổng chiều dài đường bộ để lên đỉnh Yên Tử (chùa Đồng) là khoảng 6000m với 6 giờ đi bộ liên tục qua hàng ngàn bậc đá, đường rừng núi…

 

           

(Trong hình: Nhà văn Nguyễn Quang Vinh, đạo diễn Quang Tuyến, MInh Phương: Phó GĐ Cty AMedia ).

 Hành trình lên Yên Tử ngày nay sẽ không vất vả như xưa nữa vì hệ thống cáp treo 1 lên gần chùa Hoa Yên đã hoàn thành năm 2002 và hệ thống cáp treo 2 lên cổng trời (khu vực đỉnh Yên Tử) đã được đưa vào sử dụng từ mùa lễ hội 2008.

 

             Cảnh núi rừng trùng điệp được tác giả chụp từ lồng cáp treo, trên độ cao 300m

 Yên Tử trở thành trung tâm của Phật giáo từ khi vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng khoác áo cà sa tu hành và thành lập một dòng Phật giáo đặc trưng của Việt Nam, đó là dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử và trở thành vị tổ thứ nhất với pháp danh Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông (12581308). Ông đã cho xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ trên núi Yên Tử để làm nơi tu hành và truyền kinh, giảng đạo.

    

      Cầu Giải Oan    

        Suối Giải Oan

 Hành trình thăm viếng Yên Tử bắt đầu từ suối Giải Oan với một cây cầu đá xanh nối hai bờ suối. Cầu dài 10 m, có kiến trúc không cầu kỳ nhưng toát lên vẻ đẹp cổ kính, vững chãi. Tục truyền xưa kia vua Trần Nhân Tông nhường ngôi lại cho con là Trần Anh Tông rồi tìm đến cõi Phật. Vua Nhân Tông có rất nhiều cung tần và mỹ nữ. Họ đã khuyên ông trở về cung gấm nhưng không được nên đã gieo mình xuống suối tự vẫn. Vua Nhân Tông thương cảm cho họ nên lập một ngôi chùa siêu độ để giải oan, từ đó con suối mang tên Giải Oan.

                                                                                 

  Chùa Giải Oan

Còn có một truyền thuyết khác về suối Giải Oan. Theo truyền thuyết này khi Thượng hoàng Trần Nhân Tông từ bỏ kinh thành Thăng Long, đến vùng đất Yên Tử thì dừng chân. Lúc đi có 300 cung tần mỹ nữ theo hầu. Khi đến Yên Tử, do không được vua cho ở cùng nơi đất Phật, nên các cung tần mỹ nữ lâm vào cảnh khó. Đường về kinh thành xa xôi vạn dặm, quân lính phong toả khắp nơi, ở cũng khó mà đi cũng khó. Để giữ trọn đạo quân vương, 300 cung tần mỹ nữ đã trầm mình xuống con suối giữa đại ngàn Yên Tử. Thượng hoàng Trần Nhân Tông đau xót cho lập đền cúng tế và đặt tên con suối này là suối Giải Oan.

 

  Chùa Giải Oan                                                  

 Miếu Giải Oan

Trong 300 cung nữ, có năm cô được người Dao bản địa cứu sống, những cung nữ đã lập gia đình cùng họ, có phải vì nhờ gene của những giai nhân đến từ kinh thành, con gái của vùng đất này nổi tiếng bởi vẻ đẹp sắc nước hương trời cũng như phong cách lịch lãm. Đó là lý giải của tên Thôn Năm Mẫu, còn có tên gọi Thôn Cung Nữ dưới chân núi Yên Tử.

 Đây là một trong những đặc điểm tâm linh của Yên Tử, nên cầu và suối Giải Oan cũng là điểm nhấn quan trọng trong thiết kế sân khấu chương trình ” Lễ đón nhận Bằng Di tích Quốc gia Đặc biệt và Khai hội Xuân Yên Tử 2013″

                                            

 Mai rừng Yên Tử                              

Rừng trúc Yên Tử            

 Thiền viện Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông thuyết giảng nằm trên đỉnh núi Yên Tử, xung quanh là rừng trúc bạt ngàn, tên gọi Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử xuất phát từ lý do này.

              ( còn tiếp )

 

Một bình luận

  1. Thầy Minh ơi ! cáp treo bây giờ lên đến đỉnh, mong có dịp may nào đó, cả nhà ta hành trình về YÊN TỬ.

    Chị Nhi mới lên đến Chùa Hoa Yên thôi, không leo nỗi tới đỉnh núi YÊN TỬ, tiếc lắm.

    Cảm ơn Thầy Minh đã giúp cho chị và cả nhà thấy Rừng Trúc Yên Tử, mọi người bảo Mây như gần đầu, và ai đi tới đỉnh núi thì được công thành danh toại, vạn sự như ý. Cầu chúc Thầy Minh đạt thành ý nguyện, Cả nhà hy vọng có Thầy  Minh, sẽ có hành trình YÊN TỬ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

unnamed
Hình ảnh làng quê Việt Nam  hữu tình 
Hình ảnh làng quê tuyệt đẹp với vẻ đơn sơ mộc mạc của những cánh đồng lúa trải dài, cò bay thẳng cánh...
Xem tiếp...
H1
HỌC UỐNG TRÀ THIỀN TẠI TINH THẤT MINH CHÂU
Chiều mùng 6, có cơ duyên được uống trà thiền tại Tịnh thất Minh Châu, huyện Cần Đước( Long An).  7/2/2022 Lương...
Xem tiếp...
H1
CHÙA HOĂNG PHÁP- THẮNG CẢNH DÀNH CHO PHÂY THỦ
Tết này nam thanh nữ tú đều đi chợ hoa, đường hoa, phố ông đồ để tìm nhiểu cảnh đẹp để chụp ảnh. Các...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

Untitled
Hơ Xuân của Phong Tâm
Nhiều người nhận định thơ Phong Tâm có nhiều ý mới, chỉ với cái tực Hơ Xuân ta đã thấy cái lạ trong thơ...
unnamed
Hình ảnh làng quê Việt Nam  hữu tình 
Hình ảnh làng quê tuyệt đẹp với vẻ đơn sơ mộc mạc của những cánh đồng lúa trải dài, cò bay thẳng cánh...
nGHD NEO
50 năm ‘vương quốc nail’ của người Việt
Năm 1984, Thảo lên chuyến tàu vượt biển để đi khỏi Việt Nam. Cô chưa biết mình đến được đâu, nhưng cô...
VietKitc
 TẾT THA HƯƠNG
Tôi chuẩn bị định cư ở Hoa Kỳ với tâm trạng hồ hỡi,phấn chấn.Trong tôi, hình dung nước Mỹ với bao điều...
h2
NHỚ TẾT QUÊ
Ánh nắng vàng đã trải dài qua khoảng sân được trải bởi thứ thảm cỏ xanh mướt núp dưới lớp sương đêm còn...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
h1
BA LẦN ĐỌC VUA QUỶ
3814
NHÀ VĂN, DƯỢC SĨ TRẦN THANH CẢNH
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 9
Lượt truy cập: