Trung Học Chợ Lách

Chợ Phú Phụng

Ngày đăng: 23/09/2012, 10:44 chiều, ý kiến phản hồi (1)

 

Phú Phụng là xã địa đầu của tỉnh Bến Tre, giáp ranh với Vĩnh Long. Chợ Phú Phụng có địa thế rất tốt nằm trên quốc lộ 57, lại đứng ở ngã ba sông, thuận tiện việc giao thương với chợ Cái Bè (Tiền Giang) và chợ Vĩnh Long. Nếu biết khai thác tốt sẽ trở thành chợ khu vực cho các xã vùng trên của huyện Chợ Lách.

Từ chợ Cầu Dừa đến chợ Phú Phụng

Trước năm 1940 những con đường dẫn vào chợ đều phải qua các cây cầu dừa nên dân làng Phú Phụng gọi chợ này là chợ Cầu Dừa. Đến năm 1945, khi ông Tổng Dõng huy động dân công cất chợ, có tham vọng lưu danh hậu thế liền để tên mình trên mặt tiền chợ, gọi là chợ Tổng Dõng. Nhưng dân chúng vẫn không dùng tên này, vẫn gọi là chợ Cầu Dừa cho đến năm 1960 chợ được xây dựng khang trang, đổi tên là chợ Phú Phụng. So với các chợ xã thời bấy giờ, chợ Phú Phụng là trung tâm trao đổi hàng hóa, trái cây của vùng tây bắc huyện Chợ Lách. Tiếp giáp các xã cù lao Bình Hòa Phước, Đồng Phú, cách sông Cổ Chiên là tới xã Mỹ An (huyện Long Hồ) – xứ sở của gạch ngói Vĩnh Long, chợ Phú Phụng có điều kiện để dân chúng các xã này đến đây mua sắm vì thời chiến tranh chợ các xã trên không có đường bộ đi Vĩnh Long, còn đường thủy thì xa hơn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà Phú Phụng sớm vượt khỏi tầm vóc chợ xã vì chỉ cách chợ huyện Chợ Lách và chợ tỉnh Vĩnh Long với khoảng cách đều nhau: 8 cây số.

Ông Ba Mầu, một lão thương sống ở chợ gần nửa thế kỷ cho biết chợ chỉ mới sung khoảng 10 năm nay khi xã này được điện khí hóa. Trước đây, chợ chỉ có dăm ba tiệm tạp hóa, một tiệm bán vải, một tiệm thuốc bắc, còn lại phần đông là những người bán thực phẩm tươi sống phục vụ cho bà con địa phương vào buổi sáng.

Chợ sung nhờ địa lợi

Nếu nhìn lại so sánh với cách nay 10 năm thì chợ Phú Phụng có bước tiến xa, từ chợ nhỏ bán một buổi đến nay chợ hoạt động đến 9 giờ đêm. Từ vài chục quầy sạp tạp hóa, nay đã tăng thêm 40 sạp nữa. Sạp nào cũng khang trang, dù xây dựng bằng nhà tiền chế. Phải nói rằng những người kinh doanh sạp chợ tại đây rất năng động, huy động của mỗi hộ tiểu thương chưa đến 4 – 5 triệu đồng để cho thuê 1 kiốt rộng 12 mét vuông với thời hạn 4 năm. Ban đầu nhiều người nhận được thông tin nhưng không đăng ký thuê, sau thấy kiốt rộng rãi giá rẻ, có thể kinh doanh được nên đã không ngần ngại sang lại với giá 8 triệu đồng. Sau đó phải nâng cấp nền, gắn thêm cửa sắt, làm  trần tổng cộng chi phí chừng 12 triệu đồng, được một sạp hoàn chỉnh không khác gì sạp ở chợ Tân Định (Q1, TP.HCM)

Ngoài trừ các mặt hàng gia dụng thông thường như hàng may mặc, mỹ phẩm, nhôm nhựa, điện tử, hai bên phố chợ còn phòng mạch của bác sĩ, nha sĩ, phòng vi tính –internet, điểm bán thức ăn gia súc, thuốc thú y do phong trào chăn nuôi trong xã đang lên cao.

Thời của những nhà kinh doanh trẻ

Chợ nhỏ có lịch sử khá lâu đời, người buôn bán lâu năm ở chợ cũng không ít, nhưng ngày nay chủ hộ kinh doanh có “máu mặt” tại Phú Phụng  phần nhiều là người trẻ. Một thương gia lớn tuổi thán phục: “Tụi nhỏ bây giờ làm ăn sao mau lên quá, làm ăn chưa đầy chục năm sự sản có cả tỉ !” Những người ở địa phương cho biết tiệm tạp hóa ba gian  của anh Năm Hà mua gì cũng có, từ hàng tiêu dùng đến vàng bạc, sắt thép, xi măng xây dựng. Một siêu thị nhỏ trong ngôi chợ xã. Nếu về khuya chợ đóng cửa, bà con có nhu cầu đột xuất về hàng tiêu dùng, có thể gõ cửa mua hàng, chủ tiệm sẵn sàng đáp ứng ngay. Nhận định về tiềm lực của “doanh nghiệp vườn” này, có người cho rằng anh đang được các công ty lớn yểm trợ, hàng bán sát giá người tiêu dùng tin cậy. Mặt khác, những năm trước đây, năm nào vườn nhãn da bò của anh cũng trúng mùa nên có tiền làm nguồn vốn lưu động của anh càng tăng hơn. Nhân vật thứ hai là anh thợ bạc trẻ tên Đồng, mới hành nghề khoảng 7 năm nay nhưng phần lớn thị phần kim hoàn tại chợ được anh nắm giữ, dù trong chợ hiện nay có đến 7 tiệm vàng. Nữ trang của anh bán ra đều có đóng dấu hiệu, khi mua lại sản phẩm của mình, anh không cần thử lại mà giá mua cũng không thấp. Ngoài việc mua bán dễ dàng, anh Đồng  lúc nào cũng có mặt để tư vấn cho khách. Trong chợ nhiều người trẻ mới cất nhà lầu đã là chuyện lạ, nhưng người xã khác đến chợ Phú Phụng kinh doanh cũng khá làm người ta càng ngạc nhiên hơn, như hai chị bán thịt. Một chị nhà ở xã Bình Hòa Phước (huyện Long Hồ), một chị ở xã Vĩnh Bình (huyện Chợ Lách), người nào bán buôn cũng xây nhà lầu do cần kiệm mà nên.

Ngày 7/12/2003

Lương Minh

 

Ghi Chú: Bài này đã viết cách nay 10 năm, đăng trên báo Doanh Nhân Sài gòn, do vậy các thông tin trong bài đã cũ. Bạn nào có thấy điều gì hay xin cho phản hồi bên dưới.

Một bình luận

  1. Theo bà toi ke Lúc con song ( bà mat lưc 103 tuoi). CCay cau bát qua song ve ap Cong moi goi là cay cau Dua…con song nay đương giao lưu ve Cholach, Caibe, Vinhlong, và các tính mỉen TayTay
    Thoi gian…sau khi toi di bdoi ve,ban bebe deu có viec lam ,buôn toi lai di hoc… ra truong velam cau dương trong
    Tinh , 18 nam sau, nam 1997 toi ve khao sat và lam cau nay tư von tài tro ngàn hang the gioi( WB)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

4300
GIA là NHÀ
                                  GIA là Cộng, GIA là Thêm vào, GIA là Ông Chủ, GIA GIA là Ông Nội… Ở đây...
Xem tiếp...
657
BỬU ƠI !
Bửu ra đi không là nổi bất ngờ với bạn bè. Cách đây hơn hai năm khi nhóm bạn bè Tống Phước Hiệp chuẩn...
Xem tiếp...
CHU TAM 2
CHỮ TÂM
Chữ TÂM                             TÂM 心 là Trái Tim, mà trái tim nằm ở trong lòng ngực của cơ thể,...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

447634357_7612020032249949_1503673406784228842_n
THCL TẠI TP.HCM CHÀO MỪNG HOÀI THƯƠNG
Sáng ngàng 10/6 (tức mùng 5/5) một nhóm CHS THCL hội ngộ cùng Hoài Thương, mới ở Mỹ về VN. Có mặt tại...
H1
TINH THẦN MINH TUỆ ĐÃ ĐẾN CỔNG NHÀ TÔI.
Hai ngày nay, tôi thấy có một anh Shiper đến dừng xe, nghỉ ngơi, ăn trưa ngay cổng nhà mình. Ăn xong...
h5
MỜI CHS TRUNG HOC CHỢ LÁCH
Tin từ chị Thanh Nhi cho biết,  Đỗ thị Tiệp- hiền thê của Đào Văn Lộc  mời tất cả bạn bè CHS Trung học...
nguoi-mau-1
MẪU THỜI TRANG MINH TUỆ AI CÓ TRƯỚC ?
Gần đây trên mạng xã hội ra nhiều mấu áo dựa theo y của Thích Minh Tuệ, nhưng mới đây dân Chợ Lách phát...
h1
CHÚC MỪNG SINH NHẬT PHẠM THUỘC
Ngày 18/5 là sinh nhật Phạm Thuộc, CHS trung học Chợ Lách, quê xã Vĩnh Bình, Chợ Lách, Bến Tre. Hiện...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
LỚP LÃO NIÊN HOP MẶT LẦN THỨ 6
h0
TÔI ĐI DỰ HOP ĐỒNG HƯƠNG CHỢ LÁCH
h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 6
Lượt truy cập: