
Năm tôi học lớp để lục B (NK65) ( tức lớp 8 bây giờ) Ở Chợ Lách, Vĩnh Long trong lớp tôi giờ học nhạc có nhiều bạn ca rất hay ,ví dụ như Nguyễn Chí Thanh ca bản Quê Mẹ của Thu Hồ; Nguyễn Văn Chiếm ca bản Hoa Biển của Anh Thy. Lời hát bản Hoa Biển trên 60 năm mà tôi còn nhớ đến giờ, có những đoạn lên cao lên cao như: Trùng khơi nỗi gió lênh đênh triền sóng thấy lung linh rừng hoa, màu hoa thật trắng ôi hoa nở ngất ngây lòng thêm . Tôi thích nhạc sĩ Anh Thi từ đó, nhất là với giọng ca của Ca sĩ Nhật Trường. Thế rồi. mấy mươi năm tôi không nghe lại và quên dần trong ký ức. Tuần qua, tình cờ thấy trên mạng cho biết mộ Anh Thy nằm trong nghĩa trang chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn) gần nhà. Ái mộ Anh Thy tôi đi qua nghĩa trang nằm phía sau chùa Hoằng Pháp tìm ông. Đến nơi cũng không có tìm lắm vì ông quá nổi tiếng, nhiều người đến viếng hỏi là có người chỉ ngay. Tôi đến mộ chon chung cùng gia đình. Ông tên Phạm Văn Khổn sinh năm 1943 ở Thái Bình (Bắc Việt) mất ngày 21 tháng 4 năm 1973, hưởng dương 31 tuổi. nghe đâu vì một tai nạn giao thong ở Cam Ranh.

Anh Thy là học trò của Y Vân, bạn thân Trần Thiện Thanh, do vậy Anh Thy là chữ ghép lái Y Thanh, hai người thân mà anh Khổn quý mến. Bản Hoa Biển có người nói là của Trần Thiện Thanh nhưng đây là bản nhạc không lời của Nhật Trường, lời của Anh Thy, một người lính hải quân,
Anh Thi còn một bản nhạc nổi tiếng khác được Hùng Cường và Mai Lệ Huyền ca đó là bản Lính Mà Em mà hiện nay có nhiều người còn nhớ. Tôi không hiểu hồi xưa những nhạc sĩ không có học Trường QG Âm Nhạc thế mà sao họ sáng tác rất là hay, ít trùng lấp và đi vào lòng người.
LUONG MINH



