Trung Học Chợ Lách

MỘT MÙA DOLTA BÌNH AN

Ngày đăng: 02/10/2024, 6:07 chiều, ý kiến phản hồi (0)

Tết Sene Dolta năm nay của người Khmer vùng Bảy Núi diễn ra trong 3 ngày, từ 1 đến 3/10/2024, 29/8 đến mùng 1/9 năm Giáp Thìn.

Sene Dolta là tết nhớ ơn ông bà. Cũng như nhiều lễ hội khác của người Khmer, tết chủ yếu ở chùa, nơi tro cốt của tổ tiên được cất giữ trong các ngôi mộ tháp. Bà con mang cơm lên chùa cúng Phật, cúng sư sãi, rồi nghe chư sãi đọc kinh cầu siêu.

Năm nay, chùa Tưk Phok (1) ở xã Châu Lăng, Tri Tôn tổ chức cho bà con làm lễ sớt bát. Dưới một tàng cây duối lớn trước sân chùa, các sư sãi ngồi theo một chiếc bàn dài, chăm chú đọc kinh. Phật tử mặc áo trắng, sắp hàng đi qua chư sãi và sớt cơm từ bát của mình vào bát của các sư. Quá đông người dâng cúng, tôi không biết bao giờ mới kết thúc?

Trong phum sóc rất vắng. Tôi ghé qua phum Sà Lôn ở xã Lương Phi, rồi lên chùa cũng của Sà Lôn, ngắm mấy gốc vạn tuế lão. Không gian trầm mặc, bình an.

ĐÀO DŨNG TIẾN

(1) Chùa Tưk Phok nằm ở sườn phía Đông của núi Nam Quy. Chùa rất rộng kéo dài từ chân lên tới gần đỉnh núi. Dọc theo các con đường đi lên núi là hàng hàng lớp lớp các cốc nhỏ cho chư tăng độc cư.

Tưk Phok nghĩa là Nước Phun. Sở dĩ có tên như thế vì trên núi có một mạch nước ngầm rất mạnh, tuôn trào quanh năm không bao giờ dứt, khiến cho không gian chùa luôn tươi nhuận, dù ngay trong mùa khô.

Ngay trên mạch nước đó ở lưng chừng núi, chùa dựng một tượng Phật Thích Ca ngồi cao lớn, người đi đường từ cầu Cây Me, cách đó vài cây số đã có thể nhìn thấy.

H1

h2

h3

h4

h5

h6

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

H1
RẰM THÁNG TƯ THĂM CHÙA HUỲNH ĐẠO
Ngày Phật đản năm nay 2026, các chùa ở vùng Bảy Núi không làm lớn như mọi năm. Không khí có vẻ trầm lắng....
Xem tiếp...
h3a
DU XUÂN Ở BA TRI
Rằm tháng giêng, nhà thơ Phong Tâm rủ tôi đi dự đêm thơ Nguyên Tiêu ở Ba Tri. Nhà Phong Tâm ở Cái Mơn...
Xem tiếp...
h3
NGƯỜI ĐỌC SÁCH LÂU NGÀY, TÂM TÍNH SẼ THAY ĐỔI.
Đọc sách là một trong số ít những chuyện trong cuộc sống mà chúng ta có thể tự mình kiểm soát và nắm...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

715508554_970098632531777_1866589783186989065_n
THÔNG BÁO LỄ AN TÁNG TRO CỐT THẦY ĐÀO HỮU NGẠN
Thân gửi các CHS trường Trung Học Chợ lách. Thầy Hiệu trưởng Đào Hữu Ngạn, sinh năm  1940. Đã trút hơi...
723872759_1638912117929849_8022486583292192414_n
 HỘI CHỢ THƯƠNG MẠI TẾT ĐOAN NGỌ CHỢ LÁCH 2026
​Hội chợ Thương mại Tết Đoan Ngọ Chợ Lách 2026 tại Sân vận động huyện Chợ Lách đang diễn ra vô cùng sôi...
PH Chi
CHÚC MỪNG SINH NHẬT PHƯƠNG CHI
Ngày 12/6 là sinh nhật Nguyễn Phương Chi, CHS Trung Học Chợ lách, chị hiện nay là chủ DN trong lãnh vự...
hai sen
Góc Việt Thi :  MƠ ĐƯỢC HÁI SEN của NGUYỄN DU 
            Trong “Nam Trung Tạp ngâm 南中雜吟” của cụ Nguyễn Du 阮攸, ghi lại tất cả những...
unnamed
Thành ngữ Điển tích :  Dẫu lìa Ngó Ý còn vương Tơ Lòng
                                                                                                   Tiếc...

LỜI DẪN

Tin nhà

hop 2
HOP MẶT ĐỒNG HƯƠNG KHU VỰC CHỢ LÁCH TẠI TP.HCM
H1A
GẶP VĂN NĂNG Ở GÒ VẤP
h1a
HOP LỚP LÃO SINH TH CHỢ LÁCH
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 5
Lượt truy cập: