Trung Học Chợ Lách

Niềm đam mê

Ngày đăng: 27/07/2016, 8:46 chiều, ý kiến phản hồi (0)

Cách nay hơn tháng, các báo mạng đua nhau đăng tin ông lão 82  tuổi tên John Hetlinger được hàng triệu người chú ý khi tham gia America’s Got Talent. Ở Chợ lách cũng có ông già 87 tuổi vẫn còn đam mê ca hát. Tôi không được mục kích xem ông ca nhưng được gặp ông và ông trao cho quyển hồi ký “Niềm đam mê”dày hơn trăm trăng mà ông đã viết cách nay 2 năm. Xin trích đăng từng phần trên trang web này (LM)

  Năm 2009 chồng chất 81 tuổi đời, tôi tổ chức tiệc mừng tuổi Thượng Thọ đồng thời tham gia Câu lạc bộ “Dòng Phù Sa” thuộc TTVH của Huyện Chợ Lách, là một Câu lạc bộ sáng tác. Tôi vốn có sở thích ca ngâm, với lòng đam mê, ý chí quyết tâm học hỏi, trao dồi.. cộng thêm năng khiếu, kinh nghiệm, thời gian một tháng làm tôi thỏa mãn kiến thức cơ bản  nhằm phục vụ cho “NIỀM ĐAM MÊ”, ca hát nhạc tân, nhạc vọng cổ… tôi còn sáng tác được nhiều bài Vọng cổ.

Khi Câu lạc bộ  tổ chức đêm Thơ nhạc, tôi đều tham gia tích cực! Trong huyện Chợ Lách gần sáu năm qua, đã có trên mười tụ điểm “nhạc sống hát với nhau” mọc lên như nấm, mỗi tụ điểm tôi đều có giao lưu hát qua nhiều lần, thành công mức độ nào đó và được đông đảo bạn trẻ đồng hành mến mộ , ủng hộ nghệ thuật ca hát Tân cổ nhạc của ông già cao tuổi ở Thị trấn Chợ Lách.

Thời gian dài tuy tuổi đã cao nhưng sức khỏe tôi vẫn  tốt, có lẽ nhờ mỗi ngày tập thể dục dưỡng sinh. Tuần lễ bảy đêm, không đêm nào tôi không đi hát tại các tụ điểm nhạc sống mọc lên từ các xã: Long Thới, Hòa Nghĩa, Sơn Định, Vĩnh Thành, Phú Sơn, Tân Thiềng, Thị trấn..,và chỉ nghỉ khi đau ốm, mưa gió..

Trong hai năm 2011 – 2012, nhóm nam nữ chúng tôi gồm có:Tôi là Hai Lê Minh, Chín Xèng, Minh Quân, Minh Chơn, Khánh Mai, Bảy Kim Hoa, Thanh Vân, Nhã Trang kết hợp ca hát ở các Tụ Điểm, đám cưới, đám sinh nhật. Dần dần, các bạn trẻ tiếp nối chở tôi đi ca hát kéo dài đến thời điểm này.

Đam mê văn nghệ tôi cũng tưởng nó đơn giản, học bài hát, ở nhà tập hát, đêm đêm đến tụ điểm hát ca, nói chuyện khào với bạn bè đồng hành. Khi tụ điểm nghỉ thì mình ra về, đại khái vậy thôi. Nào ngờ nó kết cấu nhiều vở Kịch ngắn, nằm mơ cũng không ngờ được, “Niềm Đam Mê” diễn tiến khó quên, nó đẻ ra bao chuyện “Vui- Buồn – Sầu” tới tấp. Thân già tránh đỡ muốn hụt hơi vậy mà lòng già phấn khởi, cởi mở không thở than, có một hai việc bất cập, lệ đắng cay, thấm ướt đôi mi gầy.

 

Giờ nhắc lại thật đáng tiếc!

        Lãng tử trên đường phiêu bạt dấn bước giang hồ mà không ghi nhật ký.

        Từ ngày lê bước lãng du để đến khi mỏi gối chùn chân mới tiếc nuối, mới bóp trán hầu nhớ lại những ký ức đã trôi qua!.

Khởi bước lãng du, đôi ba câu vọng cổ “Tình anh bán chiếu” của Viễn Châu, trên sân khấu của Trung Tâm Văn Hóa Thể Thao huyện Chợ Lách do Câu lạc bộ “Dòng phù sa” tổ chức đêm “Thơ Nhạc”, toàn thể thành viên của Câu lạc bộ và số đông khách không mời. Không ngờ ông già trên tám mươi tuổi mà thể hiện được giọng ca ngọt ngào, sâu lắng, tình cảm!.

Kế tiếp qua năm 2011, với bài tân nhạc “Những đồi hoa sim”, đây là bản tân nhạc đầu tiên tôi hát tại Câu lạc bộ hát với nhau của Nguyễn Hùng ấp Long Huê, Xã Long Thới. Giọng hát của tôi cũng được đông đảo bạn trẻ đồng hành ngưỡng mộ tán thưởng.

Tiếp nối một lần khác, tại Câu lạc bộ Nguyễn Hùng xã Long Thới, trên sân khấu tôi đang hát bài “Những đồi hoa Sim”,với bản nhạc này, tiếng hát của tôi đã được ái mộ và khẳng định.

 Lúc đang hát, sáu bảy phụ nữ đi hàng một lên tặng hoa cho tôi, có một phụ nữ tặng hoa còn tặng một nụ hôn lên mặt tôi!

Khi hát xong, rời sân khấu xuống ghế ngồi mà tâm tư bấn loạn, tuổi già mà hưởng được nụ hôn của phụ nữ đáng con, hớp chút trà nóng, lòng đã có ý niệm.. tôi đứng dậy hỏi thăm các em cháu nhờ chỉ chỗ ngồi của người phụ nữ vừa mới tặng tôi nụ hôn. Tôi liền đến ghế của phụ nữ nói tiếng chào, phụ nữ mời tôi ngồi ghế mới biết phụ nữ đó đi với chồng. Tôi có gặp vợ chồng họ cùng đi hát ca một hai lần ở các tụ điểm khác. Vợ chồng họ hát được tân cổ nhạc, người vợ rất thích hát bài “Dáng đứng Bến Tre”. Tôi tỏ lời cảm tạ sự mến mộ của vợ chồng và bắt tay tạm biệt.

Mấy năm qua, đêm nào tôi cũng cùng một số bạn bè đi xe Honda chở nhau xuống các xã cánh dưới như: Hòa Nghĩa, Long Thới, Phú Sơn, Vĩnh Thành.. có khi đi tới xã Hưng Khánh Trung, Ba Vát.. thuộc huyện Mỏ Cày Bắcđể ca hát ở các tụ điểm nhạc sống.

Đầu năm 2012, “NIỀM ĐAM MÊ” thúc đẩy tôi có nhiều suy tư, trăn trở!

Thị trấn Chợ Lách khu đông dân cư, đèn điện sáng từ trong nhà ra tới ngoài đường, nếu Thị trấn tổ chức được một hai tụ điểm thì mình khỏi đi xa.

Nhiều khi tôi cao hứng, ở quán cà phê tôi thường nói như giỡn nhưng mà thật! “Nếu có dàn nhạc sống nào tổ chức được một tụ điểm hát với nhau trong bốn khu phố của Thị trấn, đêm khai trương tôi sẽ tặng bao thơ lì xì 500.000 đồng”.

Lần lượt cô Khánh Mai cũng là tay say mê yêu thích nhạc kết hợp với Phương nhạc công Organ đã mua sắm bộ  âm thanh để lãnh phục vụ các đám tiệc. Lợi dụng cơ hội này, tôi chọn một quán cà phê gần nhà tôi, là quán cà phê Vân – Hạnh của thầy Tâm ở khu phố 2 Thị trấn. Không chậm trễ, tôi liền đến gợi ý với thầy Tâm kết hợp với Khánh Mai để tổ chức tụ điểm nhạc sống. Thầy Tâm vui vẻ háo hức chờ Khánh Mai bàn bạc xem như thế nào.

Tôi liền bảo Khánh Mai đến gặp thầy Tâm, không bao lâu thầy Tâm và Khánh Mai đã thỏa thuận hợp đồng thực hiện chọn đêm 03 -03- 2012 khai trương tụ điểm nhạc sống “Tiếng Xưa”, tại quán cà phê thầy Tâm.

(còn nữa)

Lê Minh

H1                               tác giả Lê Minh tại quán cà phê

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

4300
GIA là NHÀ
                                  GIA là Cộng, GIA là Thêm vào, GIA là Ông Chủ, GIA GIA là Ông Nội… Ở đây...
Xem tiếp...
CHU TAM 2
CHỮ TÂM
Chữ TÂM                             TÂM 心 là Trái Tim, mà trái tim nằm ở trong lòng ngực của cơ thể,...
Xem tiếp...
nGHD NEO
50 năm ‘vương quốc nail’ của người Việt
Năm 1984, Thảo lên chuyến tàu vượt biển để đi khỏi Việt Nam. Cô chưa biết mình đến được đâu, nhưng cô...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

447634357_7612020032249949_1503673406784228842_n
THCL TẠI TP.HCM CHÀO MỪNG HOÀI THƯƠNG
Sáng ngàng 10/6 (tức mùng 5/5) một nhóm CHS THCL hội ngộ cùng Hoài Thương, mới ở Mỹ về VN. Có mặt tại...
H1
TINH THẦN MINH TUỆ ĐÃ ĐẾN CỔNG NHÀ TÔI.
Hai ngày nay, tôi thấy có một anh Shiper đến dừng xe, nghỉ ngơi, ăn trưa ngay cổng nhà mình. Ăn xong...
h5
MỜI CHS TRUNG HOC CHỢ LÁCH
Tin từ chị Thanh Nhi cho biết,  Đỗ thị Tiệp- hiền thê của Đào Văn Lộc  mời tất cả bạn bè CHS Trung học...
nguoi-mau-1
MẪU THỜI TRANG MINH TUỆ AI CÓ TRƯỚC ?
Gần đây trên mạng xã hội ra nhiều mấu áo dựa theo y của Thích Minh Tuệ, nhưng mới đây dân Chợ Lách phát...
h1
CHÚC MỪNG SINH NHẬT PHẠM THUỘC
Ngày 18/5 là sinh nhật Phạm Thuộc, CHS trung học Chợ Lách, quê xã Vĩnh Bình, Chợ Lách, Bến Tre. Hiện...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
LỚP LÃO NIÊN HOP MẶT LẦN THỨ 6
h0
TÔI ĐI DỰ HOP ĐỒNG HƯƠNG CHỢ LÁCH
h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 4
Lượt truy cập: