Trung Học Chợ Lách

Đi cao nguyên đá Đồng Văn

Ngày đăng: 27/02/2016, 3:29 chiều, ý kiến phản hồi (2)

Tháng giêng, nguời Tây Ninh hồ hởi với sức chịu đựng ” nắng cháy da nguời”, gồng mình lên chịu trận cái lạnh đầu xuân ở Hà Giang. Các chị nội trợ chắc biết cái ruột con gà khi làm sạch rồi đem luộc nó xoắn lại thế nào, thì có thể muờng tuợng con đuờng lên Đồng Văn nó giống như vậy.

Xe khởi hành từ 5giờ sáng vì theo lịch, cả đoàn muốn đi về trong ngày. Thế mà vẫn tốn mất hơn tiếng vì anh lái xe còn mê ngủ, đi nhầm đuờng sang huớng Cao Bằng nên phải lộn lại, đi xe mà cứ như đi ngựa!
Đường qua Quản Bạ êm hơn, đã bớt cảm giác như tàu lượn siêu tốc  mới hiểu vì sao mọi người thường không ăn sáng trước khi khởi hành.
Gần 7 giờ, trời sáng tỏ nhưng có nhiều quãng như lướt trên mây. Ngang qua Cổng Trời sương buốt mặt (cảm giác như đang rúc đầu vô rủ lạnh những ngày trời nóng ở nhà).
Xe đến chợ phiên Phố Cáo đã quá trưa. Đoàn không được xem các nàng váy áo xúng xính trong ngày họp chợ, không đuợc nghe điệu khèn của các chàng trai, nhưng cũng vớt vát được vài cân rượu ngô thơm phức.
Dù đã ra giêng nhưng đào còn rộ, xe bềnh bồng qua các sắc hoa: nào lê, nào mận trắng, hoa gạo đỏ, hoa cải trắng, cải vàng, cải tím…mọi thứ đều lung linh trong suơng.
Ghé nhà vua Mèo chỉ còn vài ảnh cũ, bếp than thô sơ có mặt ở mỗi phòng để chống rét mùa đông. (Tuởng tuợng đủ điều vì ổng quá chừng vợ mà phòng thì san sát, vách ngăn gỗ mỏng manh hổng có…cách âm gì hết trơn!)
Cao nguyên đá hùng vĩ vòng ôm khắp nẻo đuờng. Màu núi xám nhạt âm u trong những ngày mặt trời không ghé đuợc điểm bằng chút sắc thắm của hoa khi nguời dân nghèo tận dụng vài cụm đất hiếm hoi trong từng mỏm đá để canh tác.
Hí hửng với vẻ đẹp của Tam Giác Mạch khi mò trên mạng, nhưng đến mùa này chỉ còn trơ lại gốc khô. Dù vậy vẫn lời chán khi mang về đuợc nắm ớt thóc: một loại ớt bé tí ti, cay thơm mà chỉ Đồng Văn mới thấy.
Trở về từ cột cờ Lũng Cú trong chiều, khi nếm những vất vả của người miền xuôi lên núi lại càng “hốt” hơn khi mò mẫm chạy trong sương mù. Sương chiều dày đặc, xe hì hụi như người đi bộ, tầm nhìn 5m, ko ta-luy (có đôi lần mém đâm xuống vực). Về tới nơi đã 9 giờ tối, nguời cứng đơ vì mỏi và lạnh.
Sáng nay ngồi cà phê nhớ lại- thiệt hú hồn.

Tú Yên

hinh 1h1

Hinh 3h2

hinh 4h3

hinh 5h4

hinh 6h5

cho Cáoh6

gia nguoih7                         Người dân tộc từ Tây ninh lên

ngoai duongh8

hoang hau mèoh9     Vua mèo Khắc Minh chụp Mẻo hậu trên lầu số 9

ngoi ten dah10

ớtH11                       Phần lãi từ những quả ớt khô

2 bình luận

  1. Thầy Minh-Tú Yên: căp đôi hoàn hảo, hạnh phúc trên mọi miền đất nước. Cô gái dân tộc tuyệt vời. Thầy Minh thấy thế nào? 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

van tho
VẠN THỌ HOÀ NINH (1)
Ngoài mai vàng, có hai loại bông ngày Tết mà người dân miền Tây đặc biệt ưa thích: cúc vàng và vạn thọ. Cúc...
Xem tiếp...
826
Phiếm Luận :UỐNG "XÂY-CHỪNG", ĐÁI RA "XÂY NẠI"
                                            Nói cho đủ câu nói trên là như thế nầy :”Buổi sáng,...
Xem tiếp...
H1
THĂM  BỬU PHONG CỔ TỰ
Hôm qua tôi đi chơi núi Bửu Long, Biên Hòa, có đến thăm Bửu Phong cổ tự! Chụp hình phía trước ngôi cổ...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

images
TỐNG CỰU NGHINH TÂN (BÀI 2)
Nhắc đến “Tống Cựu Nghinh Tân 送舊迎新” trong đêm Giao thừa, thì không thể không nhắc đến câu...
unnamed
TÌM HIỂU TỪ DANH LAM- LÃNH TỤ- QUY CỦ
Có rất nhiều từ ngữ, thành ngữ mà ta sử dụng rất thường trong cuộc sống thường ngày, nhưng ta lại không...
h2
CHỢ LỘ ĐẤT
Nằm địa bàn xã Vĩnh Thành, chợ này tự phát nhưng mua bán mạnh hơn chợ chợ Cái Mơn do nằm sát QL.57. Một...
bia
Góc Cổ Thi : TỐNG CỰU NGHINH TÂN
 Đón giao thừa trong đêm trừ tịch, người xưa gọi là THỦ TUẾ 守歲, là Canh giữ cái giờ phút thiêng liêng...
79247593_1284904265030878_3626399290701643776_n
CHÚC MỪNG SINH NHẬT LÊ MỸ HOA
Ngày 22/1 là sinh nhật Lê Mỹ Hoa, cựu HS trung hoc Chợ Lách. Chị hiện nay sống ở Vũng tàu.  Nhân sinh...

LỜI DẪN

Tin nhà

h10
CÀ PHÊ MỪNG SINH NHẬT VĂN NĂNG
H3a
LỚP LÃO SINH HOP MẶT LẦN THỨ 8
H2
CHS NHÓM THCL NIÊN KHÓA 68 HOP MẶT Ở BÌNH ĐẠI
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 11
Lượt truy cập: