Trung Học Chợ Lách

Cây bồ đề chùa Bửu Đức

Ngày đăng: 23/05/2014, 4:17 chiều, ý kiến phản hồi (0)

Hôm rằm tháng 4, lễ Phật đản tự dưng  Lương Minh thích đi chùa. Ở xã Tân Thiềng , Chợ lách có chùa Phước long Cổ tự, nơi mà hòa thượng Thiện Huệ trụ trì. Hòa thượng mất cách nay gần 2 năm, cổ tự giao cho đệ tử là thầy Liễu Thành tiếp nối. Thế nhưng, khi hỏi lai lịch ngôi cổ tự, tiểu sử cố Hòa thượng trụ trì thì thầy Liễu Thành không rõ vì mãi lo tu tập, không chú ý đến việc trong chùa. Để tìm hiểu về thầy trụ trì tiền nhiệm, Lương Minh hỏi thăm chư huynh đệ của thầy, cũng không có . Điều này không có gì lạ vì ngôi chùa này thuộc về vùng sâu của huyện Chợ lách. Ngày xưa, việc đi lại rất khó khăn, Tân Thiềng chỉ cách Chợ lách 7 cây số , nhưng một ngày chỉ có một chuyến đò lên xuống, đường bộ thì đi xe đạp được vào mùa khô, mưa xuống thì sình lầy không đi được. Thầy Liễu Thành cho biết, ở xã Long Thới có thượng tọa Thích Giác Tạng, trụ trì chùa Bửu Đức có thể biết rõ về thầy Thiện Huệ, đến đó hy vọng sẽ được nhiều thông tin hơn.

Tìm chùa Bửu Đức không khó khăn vì ở quê chẳng có mấy chùa, nhưng khi đến thì mình hơi ngở ngàng. Một ngày lễ lớn của Phật giáo mà chùa không có một băn rôn, không có cờ xí và thậm chí thiếu vắng Phật tử. Thầy Giác Tạng sau khi nghe tôi trình bày mục đích, đã vui vẻ trò chuyện.  Chùa Bửu Đức đã có lâu đời với hình thức như chiếc am, đến năm 1945, hòa thượng thích Minh Thiện xây dựng thành chùa nhỏ, lúc đó có vị sư đi hành hương Ấn Độ đem về cây bồ đề cho Hòa thượng trồng trước chùa.

Chùa Bửu Đức ít tín đồ vì chung quanh xã hầu hết là bà con giáo dân Thiên Chúa, những người dân còn lại trong xã thường đến đây tu tập. là chùa nhỏ nhưng thầy Giác Tạng vẫn tổ chức tu bát quan trai, mỗi tháng 2 kỳ: Ngày mùng 4 + 5 và  ngày  19+20 âm lịch. Đệ tử đến chùa học đạo đem gạo và thức ăn đến đủ dùng trong hai ngày và thầy tự hướng dẫn. Thầy Giác Tạng cho rằng, đôi lúc cũng muốn rước quý thầy giảng sư về để thay đổi không khí nhưng không có kinh phí. Các chùa nghèo lân cận đã thực hiện “tiên phuông” rước thầy về thuyết giảng, bồi dưỡng “ nửa triệu bạc” thì là lần sau, thầy giảng sư không đến nữa.

Chùa có hơn công đất, trên đó có 12 cây dừa là nguồn thu nhập chính. Dừa hái được , không bán được thắng dầu để dành ăn suốt năm. Gạo thì có bá tánh cúng dường, thức ăn thì rau củ quanh chùa, thầy chỉ có một mình nên cũng không có nhu cầu lớn.

Vậy mà, thầy cũng được Phật tử ở TP.HCM rủ  đi làm từ thiện ở nhiều nơi xa xăm, mỗi năm 5 đến 6 lần, nhờ vậy mà đệ tử thầy có cơ hội giao lưu với người thành phố và được “du lịch chùa” trên những vùng miền xa lạ.

Rời khỏi chùa, tôi đi vòng qua chính điện, tham quan cây bồ đề, kế bên cây dương. Phải nói là cây bồ đề có dáng đẹp, trông tựa như các cổ thụ ở Ao bà Om, liền nổi lòng ham muốn chụp liền mấy phát. Ra đường lớn tôi ghé quán nước mía giải khát, hỏi anh chủ quán vì sao chùa nhỏ mà nhiều Phật tử trên thành phố “rủ đi “ hoài. Anh chủ cho biết, thầy giữ giới luật nghiêm chỉnh và là người chân thật.

Rằm tháng 4 Giáp Ngọ

 Bài và ảnh Lương Minh

IMG_0769H1

IMG_0772h2

—————————————–

Chùa Bửu Đức cách thị trấn Chợ Lách 5,5 km, cách quốc lộ 57 ( 2,2 km )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

H3
CHUYỆN ĐÒ XE VỀ CHỢ LÁCH
Những năm gần đây thỉnh thoảng tôi về Chợ Lách thăm bạn học cũ, ngồi trên chiếc xe Honda chạy bon bon...
Xem tiếp...
pHAN LE
TÔI ĐÓNG VAI PHÀN LÊ HUÊ
Năm 1963 thầy Nam dẫn tôi và chị Dễ (chị Tư) về Chợ Lách đi học, tôi vào lớp nhất học với thầy Châu,...
Xem tiếp...
anh-chup-man-
CHUYỆN THI ĐỆ THẤT
Từ trường Nam tỉnh lỵ Vĩnh Long theo thầy Nam về Trường tiểu học Chợ Lách học lớp nhì (lớp 4). Năm đầu...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

h1
CHÚC MỪNG SINH NHẬT PHẠM THUỘC
Ngày 18/5 là sinh nhật Phạm Thuộc, CHS trung học Chợ Lách, quê xã Vĩnh Bình, Chợ Lách, Bến Tre. Hiện...
Duy Tam 2
CHÚC MỪNG NGUYỄN HOÀNG ĐẾ
Được tin anh Nguyễn Hoàng Đế, ở Phú Phụng, huyện Chợ Lách làm lễ vu quy cho con gái là Lan Duy kết hôn...
dat2-1715567575
Rapper Datmaniac giới thiệu album “Sao đủ để bao phủ” với thông điệp ý nghĩa
13/05/2024 09:42 Ngày 12/05/2024; Datmaniac đã tổ chức Private Listening Party cho album đầu tay của...
thum-1200x676-18
XÍ QUÁCH LÀ GÌ >
Đơn giản xí quách là trư cốt, là xương heo đọc theo âm Quảng Đông. Hồi đầu mới du nhập Việt Nam, xí quách...
4407
CHS. THCL HOP THUỜNG NIÊN LẦN 17
Ngày 1/5, nhóm CHS Trung Học Chợ Lách đã tổ chức họp thường niên lần thứ 17 tại nhà hàng Hiếu Nhân, thị...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
LỚP LÃO NIÊN HOP MẶT LẦN THỨ 6
h0
TÔI ĐI DỰ HOP ĐỒNG HƯƠNG CHỢ LÁCH
h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 3
Lượt truy cập: