Trung Học Chợ Lách

Ai về Chợ Lách quê tôi.

Ngày đăng: 30/10/2013, 11:47 chiều, ý kiến phản hồi (1)

Chợ Lách quê tôi ở đầu cù lao Minh của tỉnh Bến Tre, nơi được hai “con rồng” Cổ Chiên và Hàm Luông cuộn mình ôm ấp.

Nếu du khách đến từ trung tâm thành phố Bến Tre thì ngồi xe trên đường tráng nhựa êm ru qua chiếc cầu Hàm Luông mới bắc năm 2010, vượt qua huyện Mỏ Cày Bắc, non non năm mươi cây số là đến trung tâm huyện. Nếu du khách ở các tỉnh miền trong thì qua ngỏ phà Đình Khao của Vĩnh Long lại rất gần vì ngồi xe chưa đầy hai mươi cây số.

                         Cầu Cái Mơn (xã Vĩnh Thành)

Từ bao đời nay, phù sa các con sông Hàm Luông, Cổ Chiên và sông Tiền đã bồi đắp để huyện Chợ Lách trở thành xứ sở của trái ngọt cây lành. Hầu hết các xã của Chợ Lách đều trồng cây ăn trái. Bây giờ bà con đã biết làm trái nghịch nên gần như mùa nào du khách đến đây cũng có thể thưởng thức nhiều loại trái cây ngon.

Nếu du khách đến quê tôi vào những ngày hội trái cây ngon và an toàn được tổ chức vào dịp tết Đoan Ngọ mùng Năm tháng Năm âm lịch hàng năm thì tha hồ thưởng thức đủ loại trái cây. Nào lôm chôm, sầu riêng, bòn bon, măng cụt, nhãn, mít, xoài, mận. Hương vị trái cây ở đây thơm ngon khác xa trái cây ở miền Đông cũng nhờ phù sa màu mỡ của ba con sông Hàm Luông, Cổ Chiên và sông Tiền quanh năm nước ngọt.

Cây giống và hoa kiểng cũng là đặc sản của quê tôi. Huyện đã có trại thực nghiệm cây giống ở Cái Mơn. Nhiều nơi đã được công nhận danh hiệu làng nghề cây giống và hoa kiểng như xã Vĩnh Thành chẳng hạn. Số hộ cấy ghép cây giống và trồng hoa kiểng chuyên nghiệp càng lúc càng nhiều. Đủ chủng loại mới lạ được xuất bán ra khắp cả nước. Nhiều trại hoa kiểng và cây giống nổi tiếng nằm dọc quốc lộ 57, du khách có thể dễ dàng ghé thăm bất cứ lúc nào. Nổi tiếng có vườn kiểng thú của ông Năm Công ở xã Hưng Khánh Trung B, với những con thú, những túp lều, những tòa tháp, những chiếc lục bình… kết bằng cây xanh, cây si cao ngất đã được đưa vào gui-net. Vào mùa xuân, đến thăm các trại hoa kiểng nầy mới thấy như lạc vào vùng “hương sắc”, rực rỡ đủ loại sắc màu và ngào ngạt hương thơm. Nổi bật nhất là những chậu mai vàng chi chít bông và những chậu kiểng tắc dày đặc trái tượng trưng cho một mùa xuân sung mãn. Cũng từ đây hoa kiểng được tỏa khắp nhiều tỉnh, nhất là thành phố Hồ Chí Minh cho mùa xuân thêm rực rỡ.

Đến với hội trái cây ngon và an toàn mùng Năm tháng Năm, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản được chế biến từ hến, ốc gạo, ba ba, tôm càng xanh. Ốc gạo Phú Đa (xã Vĩnh Bình-Chợ Lách) nổi tiếng từ bao đời nay. Đây cũng là nơi ốc gạo được bảo tồn và phát triển. Ngồi trong những gian hàng ẩm thực bên dòng kinh xáng Chợ Lách thưởng thức những món đặc sản, nhâm nhi chút rượu đế rồi nhìn ghe tàu liên tục nối đuôi nhau dưới dòng kinh hoặc xe cộ dập dìu qua chiếc cầu cao nghệu mới thật là thú vị! Từ đây du khách còn có thể xuôi dòng Cổ Chiên, dạo quanh cồn Phú Đa đến khu du lịch sinh thái Phú Bình đang mở hoặc ghé những quán nhỏ ven sông trong vườn cây rậm rạp nhâm nhi, trò chuyện với các cô thôn nữ chiêu đãi thì tuyệt.

Chợ Lách là nơi nuôi khá nhiều cá da trơn và gà nòi nổi tiếng. Du khách sẽ được toại nguyện với ý định chọn cho mình ít chú gà chọi giống tốt.

Chợ Lách còn là xứ đạo. Hơn 60% dân chúng theo Công giáo. Những mái nhà thờ cổ kính đồ sộ ở họ đạo Cái Nhum (Long Thới) được xây dựng từ năm 1731 và ở Cái Mơn (Vĩnh Thành) được cất từ năm 1872, chiều chiều buông những tiếng chuông ngân vang cả một vùng làm cho xứ đạo nơi đây thêm thơ mộng yên bình.

                                                                                       Nguyễn An Cư

                                                                        Hội viên hội Nhà báo Bến Tre

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

4300
GIA là NHÀ
                                  GIA là Cộng, GIA là Thêm vào, GIA là Ông Chủ, GIA GIA là Ông Nội… Ở đây...
Xem tiếp...
CHU TAM 2
CHỮ TÂM
Chữ TÂM                             TÂM 心 là Trái Tim, mà trái tim nằm ở trong lòng ngực của cơ thể,...
Xem tiếp...
nGHD NEO
50 năm ‘vương quốc nail’ của người Việt
Năm 1984, Thảo lên chuyến tàu vượt biển để đi khỏi Việt Nam. Cô chưa biết mình đến được đâu, nhưng cô...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

447634357_7612020032249949_1503673406784228842_n
THCL TẠI TP.HCM CHÀO MỪNG HOÀI THƯƠNG
Sáng ngàng 10/6 (tức mùng 5/5) một nhóm CHS THCL hội ngộ cùng Hoài Thương, mới ở Mỹ về VN. Có mặt tại...
H1
TINH THẦN MINH TUỆ ĐÃ ĐẾN CỔNG NHÀ TÔI.
Hai ngày nay, tôi thấy có một anh Shiper đến dừng xe, nghỉ ngơi, ăn trưa ngay cổng nhà mình. Ăn xong...
h5
MỜI CHS TRUNG HOC CHỢ LÁCH
Tin từ chị Thanh Nhi cho biết,  Đỗ thị Tiệp- hiền thê của Đào Văn Lộc  mời tất cả bạn bè CHS Trung học...
nguoi-mau-1
MẪU THỜI TRANG MINH TUỆ AI CÓ TRƯỚC ?
Gần đây trên mạng xã hội ra nhiều mấu áo dựa theo y của Thích Minh Tuệ, nhưng mới đây dân Chợ Lách phát...
h1
CHÚC MỪNG SINH NHẬT PHẠM THUỘC
Ngày 18/5 là sinh nhật Phạm Thuộc, CHS trung học Chợ Lách, quê xã Vĩnh Bình, Chợ Lách, Bến Tre. Hiện...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
LỚP LÃO NIÊN HOP MẶT LẦN THỨ 6
h0
TÔI ĐI DỰ HOP ĐỒNG HƯƠNG CHỢ LÁCH
h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 5
Lượt truy cập: