Trung Học Chợ Lách

Tiễn anh Mai Chí Hiếu

Ngày đăng: 07/06/2013, 7:40 chiều, ý kiến phản hồi (0)

Mai Chí Hiếu với tôi vừa là bạn vừa là anh, bởi anh học trước tôi hai lớp. Anh có sở thích làm thơ nên thỉnh thỏang có gửi tôi vài bài nhờ đăng báo. Sau này tôi đi xa quê nên không gặp anh nữa. Hôm đầu tháng 4, tôi có về Chợ Lách nghe bạn bè nói anh bệnh nặng, nên có ghé thăm. 

Thần sắc anh lúc đó yếu, nhưng những học trò của anh nói thầy như vậy là đở lắm đó. Anh vừa xuất bản tập thơ trang giấy còn để mở được bạn bè, học trò khắp nơi ủng hộ đến nổi phải tái bản đợt hai và tập thơ này là tập đầu tiên và cũng là cuối cùng của anh. Anh cho biết, năm nay trường Chợ Lách cũng họp mặt hàng năm vào ngày 1 tháng 5, do anh bệnh nặng nên việc này giao lại cho anh Lương Văn Thế, em của Lương văn Thái, học sau anh vài lớp. Biết tôi trong nhóm CHS tống phước hiệp-vĩnhlong, Anh nhắc nhở tôi: “Mình cũng là học sinh Tống Phước Hiệp, ở nhà không có máy vi tính bạn bè xem trang tống phước hiệp-vĩnhlong.com nói với tôi hay và vui lắm, khi nào trên đó có họp mặt ông nhớ nhắn tôi đi. Lâu rồi do cuộc sống, anh em ít gặp nhau, có cơ hội gặp được là quý. Như sợ tôi chưa tin anh nhắc lại một vài kỷ niệm ở trường: “Tôi học lớp 12B2 (NK68-69) lúc đó giáo sư hướng dẫn là cô Võ thị Ngọc Dung, dạy toán cho tôi là thầy Ngô Quang Vỹ và Bùi Thế Thượng, còn Vật Lý thì học thầy Võ Thanh Bai. Lớp của tôi  có chị Lê thị Tuyết Mai học rất giỏi, nhưng chẳng may té lầu chết. Dạo đó báo Thần Chung có đăng. Tôi còn một người bạn là Trương Thành Phương, hiệu trưởng trường cấp 3 Mang Thít”. Thấy anh hơi mệt, tôi gật đầu ra dấu như đã tin lời anh nói và hứa kỳ họp tới vào tháng 11 sẽ mời anh đi.

Nhà anh không có phòng khách, anh tiếp chúng tôi ở ngoài hàng ba mát mẻ. Có lẽ hằng ngày anh ngồi nơi đây để làm thơ. Một thầy giáo giỏi toán mà yêu văn thơ cũng là lạ, nhưng tôi chợt nhớ anh có truyền thống của gia đình. Ba anh là bác Mười Trang một thầy thuốc bắc, là  nghệ sĩ đờn rất hay, ông là đệ tử của nghệ nhân Cao Văn Lầu. Hồi tôi còn ở Chợ Lách thỉnh thoảng đôi lần đến nhà bác Mười ở Hòa Nghĩa nghe các nghệ nhân ca tài tử trong huyện đến trổ tài. Các nghệ nhân này không cần người nghe đông chỉ cần người đồng điệu.

Tôi nghĩ với sức khỏe này của anh , dù là bệnh ngặt nghèo nhưng ít ra anh cũng sống được thêm vài năm, vậy mà hôm kia nghe các bạn nói anh đã lên Chợ Rẩy mổ rồi. Mấy cháu nói  ba con quyết tâm mổ vì đã để dành được một ít tiền. Đó là tiền thầy cô bạn bè nước ngoài gửi về, tiền học trò giúp đỡ và một ít từ tập thơ, nhưng rồi trời không chiều lòng người, khi phẩu thuật thì bác sĩ cho hay bệnh đã đi vào tới tâm can rồi..

Anh Hiếu ơi ! Hứa với anh rủ về trường Tống Phước Hiệp gặp bạn bè nhưng rồi anh làm tôi thất hứa. Anh là người sống có tình nên nhiều người quý, nhiều người thương. Trong khi tôi viết lên những lời này thì bạn bè ở khắp nơi đang nguyện cầu cho anh đó . Cho tôi thắp nén hương tiển người bạn vắn số và hình như trên bàn viết của anh “Trang giấy còn để mở”

 

TP.HCM ngày 7/6/2013

Hồ Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

h2
NHỚ TẾT QUÊ
Ánh nắng vàng đã trải dài qua khoảng sân được trải bởi thứ thảm cỏ xanh mướt núp dưới lớp sương đêm còn...
Xem tiếp...
Thiep-chuc-mung-nam-moi-2024 - Copy
CHÚC MỪNG NĂM MỚI
BAN BIÊN TẬP TRANG NHÀ  Kính chúc Quý thầy cô cùng toàn thể CHS Trung học Chợ Lách Một Mùa Xuân Vui Tươi,...
Xem tiếp...
Hoa dao
Đón xuân, dân sành chơi hoa đều biết 5 loại đào này
Hoa đào thuộc họ hoa hồng, có mặt ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, hoa đào được trồng nhiều...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

Untitled
Hơ Xuân của Phong Tâm
Nhiều người nhận định thơ Phong Tâm có nhiều ý mới, chỉ với cái tực Hơ Xuân ta đã thấy cái lạ trong thơ...
unnamed
Hình ảnh làng quê Việt Nam  hữu tình 
Hình ảnh làng quê tuyệt đẹp với vẻ đơn sơ mộc mạc của những cánh đồng lúa trải dài, cò bay thẳng cánh...
nGHD NEO
50 năm ‘vương quốc nail’ của người Việt
Năm 1984, Thảo lên chuyến tàu vượt biển để đi khỏi Việt Nam. Cô chưa biết mình đến được đâu, nhưng cô...
VietKitc
 TẾT THA HƯƠNG
Tôi chuẩn bị định cư ở Hoa Kỳ với tâm trạng hồ hỡi,phấn chấn.Trong tôi, hình dung nước Mỹ với bao điều...
h2
NHỚ TẾT QUÊ
Ánh nắng vàng đã trải dài qua khoảng sân được trải bởi thứ thảm cỏ xanh mướt núp dưới lớp sương đêm còn...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
h1
BA LẦN ĐỌC VUA QUỶ
3814
NHÀ VĂN, DƯỢC SĨ TRẦN THANH CẢNH
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 3
Lượt truy cập: