Trung Học Chợ Lách

MỘT KỸ NIỆM NHỚ ĐỜI.

Ngày đăng: 16/04/2013, 11:55 chiều, ý kiến phản hồi (21)

 

 Hồi đó, vào những năm 1977-1978, học sinh tụi tui thường được nhà trường đưa xuống các xã trong huyện giúp dân làm thủy lợi. Những đợt đi như vậy thường được gọi là đi Lao động xã hội chủ nghĩa.  

    Bọn học trò ngày đó rất thích đi lao động như thế vì nói là lao động nhưng thật ra vui đùa là nhiều chứ đào đắp chẳng được bao nhiêu.. Chúng tôi được phân công giúp dân các xã vùng dưới như Hưng Khánh Trung , Long Thới …đào kênh dẫn nước . Lần đó học sinh trường đi Hưng Khánh Trung làm thủy lợi và địa điểm để toàn trường cắm trại là một vườn dâu . Lớp 12C1  và 12 C2 ở chung một liếp vườn, mỗi lớp một đầu liếp. Lúc đến nơi thì trời cũng đã nhá nhem tối, nên tụi tui lục đục quét lá, căng lều bạt và sinh hoạt tập thể.  Sinh hoạt một lúc thì loa vang lên ” Các giáo viên chủ nhiệm cho các em ngủ sớm để mai bắt đầu lao động ” . Vậy là đi ngủ. 

Sáng sớm hôm sau, loa lại vang lên ” Các em học sinh nhanh chóng làm vệ sinh cá nhân rồi tập hợp theo khối lớp ” . Các bạn lớp tui ai nấy hô nhau dậy mau dậy mau. Đứa khăn mặt vắt vai , đứa bàn chải đánh răng , tay cầm ca, mắt nheo nheo ra bờ mương múc nước lên đánh răng rửa mặt,  thoáng một cái phải xong nhanh như trong quân đội. Khi ra quân, cô chủ nhiệm, lớp trưởng đi trước , tụi tui tung tăng theo sau  đi làm lao động.  Khi cả lớp đi được một đoạn dọc theo cái liếp dâu mà hai lớp 12 C cắm trại đêm qua. Thì hỡi ơi, một sự thật kinh hoàng  .Các bạn có biết cái gì không? Một cái “nhà mát” mini không nóc chình ình ngay giữa mương. Nhà mát ở giữa, hai lớp tụi tui ở hai đầu mương. Như vậy mọi người đều biết rằng hồi sáng nầy, gần 80 nam nữ học sinh đã dùng nguồn nước nuôi cá mà thức ăn tự nhiên từ “nhà mát”cung cấp để đánh răng, rửa mặt. Các bạn ai đã từng ở Chợ Lách , từng là con dân của miệt vườn miền Tây nam bộ chắc đều có ít nhất trong đời vài trăm lần bước vô bước ra cái nhà mát đó. Bọn con gái la lên , nhóm con trai tụi tui có đưa nói “hèn gì hồi nãy tao thấy nước có mùi .. đặc biệt” . Đó là kỹ niệm khó quên của tụi tui hồi đi học .

Bài Lê Quang Phước, ảnh Phạm Hồng Phước

 

21 bình luận

 1. Quang Phước ơi !

  Sáng đó tụi con gái mình nấu cơm cũng múc nước trong cái mương đó mà nấu, khi ăn cơm mấy ông con trai khen cơm thơm , bộ có bỏ lá dứa hả, đến khi đi ngang “nhà mát ” thì hỡi ơi… mọi sự đã rồi !

 2. Hôm qua đọc báo thấy nổ bom ở Boston và thư viện ở Masachusetts mình hơi lo, nay thấy Quang Phước  “thăng đường” nên hết lo rồi. Chúc bạn hiền bình tâm, mạnh khoẻ và luôn may mắn ! Thế mới biết, xức nước thánh mấy chục năm giờ còn linh ứng.

  1.         Chị Thơi ơi, em nghe người ta nói ” Nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò” vậy thì chị Thơi có thể nói cho em biết thứ tư là gì không ạ? Chắc chị Thơi sẽ có câu trả lời dể dàng thôi hén. Vì năm đó chị Thơi cũng có …đánh răng rửa mặt nữa mà cheeky

    1. Năm chôm chôm tôi xin mach nước chị Măng cụt nhe…..Thứ tư là gì nhỉ….hahhaha …Chị Măng cụt ơi thứ tư là ngày sau ngày thứ ba và trước ngày thứ năm đó, mà nếu nói theo tiếng Anh là Wednesday……Haahahahha Năm tôi ko hay gì, mà có người mách nước thôi….Chị Măng Cụt vừa ý chưa? Có bài hat này, ko biet chị có nhớ ko?

     Thứ hai là ngày đầu tuần, Bé hưa cố gắng chăm ngoan, Thứ ba thứ tư thứ năm, Thứ sáu rồi đến thứ bảy,…….Hết biết

     1. Chị măng cụt đang du lịch nước nào mà mất tăm hơi, hay đang hưởng tuần trăng mật ở đảo quốc nào rồi……

    2.     Gửi Chị Kim Thơi , E chỉ là muốn đố chị một câu đố vui để chị trả lời cho diễn đàn sinh động thôi, trong câu đố e có hỏi thứ 4 là gì vậy sau nhất quĩ , nhì mà , thứ 3 học trò  thì thứ  tư là gì . Ý em để chọc chị trả lời là thứ tư là sau thứ 3 một ngày đó mà. Không có ý gì sâu xa hết nha chị Thơi thân mến! Sơ ý nên đến hôm nay mới trả lời . Chi  thông cảm nha . Thân mến !

 3.     Úi trời ơi, như vậy là Chị Cúc và anh Phước đã …. ” Anh ở đầu mương em cuối mương, đánh răng bằng nước hồ cá tra”, nước đó mà  đánh  răng rửa mặt thì da dẻ hồng hào, hương thơm tới tấp !!  

       Có ai còn kỹ niệm nhớ đời nào nữa không , kể ra cho mọi người cùng nghe với coi các bạn !!! yes

  1.       Năm đó lớp tui cũng đi lao động như lớp A Phước.  , buổi tối bày đặt rủ nhau đi  ” cầu cơ ” ở ngoài liếp tranh um tùm gần vườn dâu đó. Vô cầu cơ, bạn Nguyệt đặt tay lên lâm râm khấn khứa.cái tay chỉ lên miếng gỗ nó chạy ngay qua chữ quỉ. Trời ơi, chạy…. vừa chạy vừa la làng ! từ đó trở đi ai có rủ đi cầu cơ mà cho ăn chè tui cũng không bao giờ dám .

   1. Tân Thành có đi cầu cơ, vậy hãy thuật lại chi tiết những buổi cầu cơ ra sao: Lễ vật là gì? Cầu được gì và đã trải nghiệm mấy lần/ Chuyện này hấp dẫn dữ đa !

 4. Mấy ngày nay Bomb nổ, nên mệt quá mới khoẻ….Nước Thánh linh nghiệm thật, ý là mình mới đi ngang qua mà còn vậy….Chứ như chị Măng Cụt, chị Cúc đánh răng, rửa mặt và gì gì nửa…………..có lẻ còn linh nghiệm hơn nửa, trẻ mãi ko gioà đó…….Hahahahah

  1.  A Phước ở Boston hả? đọc báo thấy ở đó có vụ nổ mà anh em mình thì khắp nơi chổ nào cũng có, Cầu mong mọi điều may mắn sẽ đến với chúng ta , 

   1. Có lẻ nhờ nước Thánh mà tai qua nan khỏi….Cầu mong sự bình an cho tất cả mọi người…Cám ơn Hồ Thảo nhiều…

 5.  Cả nhà ơi, trong bài viết có một bức ảnh rất đẹp. Người trong ảnh hình như đang cười rất tươi ( hình nhỏ quá nhìn không rõ lắm.) Nên không biết người trong ảnh là tác giả bài viết hay là người đăng ảnh đó là 2 anh Phước ( Quang Phước và Hồng Phước ) nhìn thấy ngồi trong  đó  rất thoải mái , chắc là …mát lắm . mọi người thấy giống ai ? Anh Phước  nào? ai biết mách dùm xin đa tạ . khà khà …

 6. Vui quá! Chạnh lòng nhớ thuở xưa. Mấy chục năm rồi còn gì! Đọc lại những cái tên quen thuộc: Quang Phước, Kim Thơi, Thu Cúc, Anh Dũng,…Thương quá! Chúc các bạn vui khõe trẻ, sống lâu!

 7. Câu chuyện nầy tới nay mình mới biết và thấy tấm hình vui quá , cảnh tinh cũng êm ả , anh ngồi trong đó cũng đã ghê !Mấy anh chị ơi , xem kỷ hình sao giống Anh ” Nghiêm Long” ở Chợ Lách quá ! Nếu không đúng thì mong Anh Long cũng cười giống như trong hình , đừng giận Phượng thiệt tình thấy sao nói vậy .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

H3
CHUYỆN ĐÒ XE VỀ CHỢ LÁCH
Những năm gần đây thỉnh thoảng tôi về Chợ Lách thăm bạn học cũ, ngồi trên chiếc xe Honda chạy bon bon...
Xem tiếp...
pHAN LE
TÔI ĐÓNG VAI PHÀN LÊ HUÊ
Năm 1963 thầy Nam dẫn tôi và chị Dễ (chị Tư) về Chợ Lách đi học, tôi vào lớp nhất học với thầy Châu,...
Xem tiếp...
anh-chup-man-
CHUYỆN THI ĐỆ THẤT
Từ trường Nam tỉnh lỵ Vĩnh Long theo thầy Nam về Trường tiểu học Chợ Lách học lớp nhì (lớp 4). Năm đầu...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

CHU TAM 2
CHỮ TÂM
Chữ TÂM                             TÂM 心 là Trái Tim, mà trái tim nằm ở trong lòng ngực của cơ thể,...
An-Tam
VIẾNG THIỀN VIỆN TRÚC LÂM
Năm 2014, tôi được Ni Cô Trí Giải mời ra Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm tham quan. Ni Cô Trí Giải  là người...
IMG_20240214_111120
TRÀ QUÁN ÔNG ĐỒ- NHIỀU NÉT VĂN HÓA PHƯƠNG ĐÔNG
Sống ở Sài Gòn, thỉnh thoảng nghe nhiều người nhắc đến Trà Quán Ông Đồ, phải chăng đó là nơi bán trà...
h4
NGUYỄN TRỌNG TẠO, NHÀ THƠ ĐA TÀI
Nguyễn Trọng Tạo sinh ngày 25 tháng 8 năm 1947 trong một gia đình Nho học ở làng Trường khê (nay là Diễn...
Muoi Xê
LÃO GIÀ 80 TUỔI ĐI HOP LỚP !
Hôm 26/3, tại cuộc hop lớp của NK60-64, tôi gặp cậu Muời Xê, cậu năm nay 80 tuổi, mấy năm trước cậu không...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
LỚP LÃO NIÊN HOP MẶT LẦN THỨ 6
h0
TÔI ĐI DỰ HOP ĐỒNG HƯƠNG CHỢ LÁCH
h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
Bình luận nhiều trong tuần
 • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 3
Lượt truy cập: