Trung Học Chợ Lách

Nhà sưu tầm bảo vật Tây nguyên

Ngày đăng: 01/02/2013, 7:59 sáng, ý kiến phản hồi (0)

Sáng thứ sáu ( 01/02 ) trước khi chia tay Kon Tum để đi Quảng Ninh-Yên Tử, nơi xuất phát của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, thầy Minh đã ghé lại Cafe EVA trò chuyện với anh Nguyễn Ngọc Ẩn – chủ quán, người đã sưu tầm, sắp đặt  một khối lượng hiện vật khá lớn thể hiện đời sống văn hóa tinh thần của người dân Tây Nguyên, vì thế Cafe Eva được  gọi là ” Bảo tàng ” Tây Nguyên trong quán cafe.

  Nguyễn Ngọc Ẩn đã lặn lội khắp vùng sơn cước của cao nguyên đại ngàn huyền bí để thu nhặt, tìm hiểu phong tục tập quán của từng dân tộc nơi đây. “Sinh ra và lớn lên ở Tây Nguyên, mình quyết tâm phải làm gì đó để tri ân mảnh đất này!” – anh Ẩn thổ lộ. Mấy năm nay việc “nhặt” những hiện vật này ở khắp hang cùng ngõ hẻm nơi núi rừng Tây Nguyên được xem là thú vui và niềm đam mê của anh. “Tạo dựng một bảo tàng văn hóa của người Tây Nguyên là mong muốn của tôi. Tôi tìm thấy trong mỗi hiện vật những số phận con người, những nét văn hóa… điều đó đã tạo niềm say mê cho tôi”, anh cho biết.

 Nhờ niềm đam mê khám phá Tây Nguyên, nhờ khả năng thông thạo hai ngoại ngữ Anh-Pháp, anh Ẩn lại là người tổ chức các tour du lịch sinh thái đặc thù Kon Tum: hướng dẫn cho du khách biết cách băng rừng, lội suối, ăn lá cây, bắt cá, phát huy khả năng sinh tồn trong môi trường hoang dã, hòa nhập với đời sống tự nhiên như những cư dân của các buôn làng Jơ Rai, Ba Na, Xê Đăng…Anh là một trong những tác nhân của các mối tình xuyên biên giới, họ đã bỏ qua những rào cản về mặt địa lý, ngôn ngữ cũng như sự ngăn cách bởi những tập quán văn hóa truyền thống khác nhau, họ sống với nhau rất hạnh phúc như John Nathan ( quốc tịch Bỉ ) với Y Hem ( dân tộc Bana ) đang sống tại Kon Tum, như Edourd ( Pháp ) với Ruth ( Bana ) đang sống tại Pháp…Các cô gái dân tộc Bana bắt đầu có thói quen học ngoại ngữ với hy vọng: biết đâu, một ngày nào đó họ trở thành nhân vật chính trong chuyện tình lãng mạn ” những cuộc tình không biên giới”.

Nguyễn Khắc Minh

 

                 ( Chụp chung với Nguyễn Ngọc Ấn và Phạm Ngọc Anh- tác giả )

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

Untitled
NÓI NÀO NGAY, CHẶT BÔNG MÀ TAN NÁT CÕI LÒNG !
Trời má, nói nào ngay , cái bổn tánh của tui là thích bông , cũng rất thích cái mùi thơm thoang thoảng...
Xem tiếp...
h1
THĂM MIẾU CÔNG THẦN Ở VĨNH LONG
Vài ngày sau rằm tháng giêng năm nay (Bính Ngọ), tôi có dịp đến thăm Miếu Công Thần ở thành phố Vĩnh...
Xem tiếp...
qUANG hẠNH
NHỚ THẦY ĐỖ QUANG HẠNH
Tôi không nhớ quen anh Hạnh vào dip nào , ở đâu nhưng có thời gian dài gần gủi tán gẩu nhiều.       ...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

Untitled
NÓI NÀO NGAY, CHẶT BÔNG MÀ TAN NÁT CÕI LÒNG !
Trời má, nói nào ngay , cái bổn tánh của tui là thích bông , cũng rất thích cái mùi thơm thoang thoảng...
h1
THĂM MIẾU CÔNG THẦN Ở VĨNH LONG
Vài ngày sau rằm tháng giêng năm nay (Bính Ngọ), tôi có dịp đến thăm Miếu Công Thần ở thành phố Vĩnh...
unnamed
NU SI NGO CHI LAN (1)
Ngô Chi Lan 吳芝蘭 (1434-1497) còn có tên là Nguyễn Hạ Huệ 阮夏慧, tự là Quỳnh Hương 瓊香, tên tục là Ngô Thị Hĩm 吳氏險;...
qUANG hẠNH
NHỚ THẦY ĐỖ QUANG HẠNH
Tôi không nhớ quen anh Hạnh vào dip nào , ở đâu nhưng có thời gian dài gần gủi tán gẩu nhiều.       ...
Dang Chi 2
CHÚC MỪNG SINH NHẬT
Ngày 8/3 là sinh nhật của Đặng Chi, CHS Trung hoc Chợ Lách, hiện sống ở Chợ lách. Nhân sinh nhật Chi,...

LỜI DẪN

Tin nhà

h10
CÀ PHÊ MỪNG SINH NHẬT VĂN NĂNG
H3a
LỚP LÃO SINH HOP MẶT LẦN THỨ 8
H2
CHS NHÓM THCL NIÊN KHÓA 68 HOP MẶT Ở BÌNH ĐẠI
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 2
Lượt truy cập: