Trung Học Chợ Lách

QUÁN ĐÔNG NAM HƯNG

Ngày đăng: 08/09/2021, 5:23 chiều, ý kiến phản hồi (0)

Quán còn có tên là Lù Ta, ở mặt tiền đối diện nhà lồng Chợ Lách. Quán ở mé sông, có một phần như như sàn. Năm 1958, Chợ Lách có một Phòng Thông tin, sáng phát thanh cho đồng bào đi chợ cũng như hai dãy phố quanh chợ nghe,

Quán Đông Nam Hưng là quán nước lớn nhất Chợ lách, sáng trưa chiều đều có hủ tiếu, mì, cà phê, nước ngọt, đặc biệt có bán bánh bao, xíu mại. Mang hẳn tính cách một tiệm nước của người Hoa. Nhớ hồi những năm 1960, ông nội tôi sau khi đi chợ thì ghé qua đây mua 2 viên xíu mại đựng trong keo chao nhỏ, mua một đồng bánh sùng (giống cọng bánh canh thường bán chung bánh xếp) nước cốt dừa. Bánh sùng  nước cốt dừa thì ngọt ăn với xíu mại vị mặn thật là tuyệt vời. Mấy chục năm rồi tôi chưa ăn lại món này thời thơ ấu.

Có người nói hủ tiếu của Lù Ta không ngon bằng Lù Cảnh nhưng thực ra, mổi nơi có một hương vị riêng. Hơn nữa , quán Lù Cảnh chỉ bán buổi sáng, chiều nghỉ, còn quán Lù Ta thì bán suốt ngày. Đây là quán có vị trí đắc địa nằm ở đầu cầu đò mà hầu hết những người bên kia sông ở Sơn Long, Sơn Lân , Sơn Phụng đi chợ đều phải ngang qua. Khách muốn hò hẹn với ai chỉ cần ngồi ở quán nhìn xuống cầu đò là có thể nhìn mặt từng người bước lên. Nợi đây, khách hẹn hò bàn chuyện làm ăn được, thời gian không giới hạn. Bạn bè các xã Vĩnh Bình, Phú Phụng , Hòa Nghĩa hẹn nahu tại nơi này để trò chuyện, uống cà phê thì hà tất phải vào Lù Ta vì các quán cà phê bên ngoài như Chùa Ông, Sáu Chích, Mỹ Phượng ngon hơn, nhưng kêu xương súp, hủ tiếu xào và 2 xị đế thì ở Lù Ta là số 1. Nơi đây cũng là nơi thường lui tới của cậu Hai Miên (Long Thới) đến mua vé số mảo của nghiệp đoàn vé số lẽ thị trấn. Cậu Hai đến ngồi quán là các em vây quanh, gom tất cả vé số KT ế lại đưa hết cậu Hai để cậu Hai trả tiền. Cậu đã từng trúng số độc đắt, nên việc gom vài tram tấm vé số là việc nhỏ.

Tất cả các nghệ sĩ cải lương sáng chiều đều ra đây ngồi. Nghe nói có kỳ hề Thanh Việt rủ Năm Sáng (quái kiệt đất Lách) chiêu đãi cà phê, nhậu để lấy các tác phẩm truyền khẩu độc đáo.

Thầy Võ Hiệp, trường THCL cũng đã từng ngồi quán để vẽ khung cảnh ngả ba sông tàu xuồng người đi chợ tấp nập trong bức họa của ông. Dường như tôi có đăng hình vẽ đó trung trunghoccholach.com.

Không biết quán này đã nghỉ bán bao lâu, nhìn hình thì thấy cái địa lợi không còn: Bên trái quán là khoảng trống cầu đò lên xuống nay chợ cá lấn chừa cho 1 bến nước nhỏ. Hình này do Nguyễn Phép cung cấp, chụp trong mùa dịch ngày 7/9/2021.

LƯƠNG MINH

Hình Nguyễn Phép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

H3
CHUYỆN ĐÒ XE VỀ CHỢ LÁCH
Những năm gần đây thỉnh thoảng tôi về Chợ Lách thăm bạn học cũ, ngồi trên chiếc xe Honda chạy bon bon...
Xem tiếp...
pHAN LE
TÔI ĐÓNG VAI PHÀN LÊ HUÊ
Năm 1963 thầy Nam dẫn tôi và chị Dễ (chị Tư) về Chợ Lách đi học, tôi vào lớp nhất học với thầy Châu,...
Xem tiếp...
anh-chup-man-
CHUYỆN THI ĐỆ THẤT
Từ trường Nam tỉnh lỵ Vĩnh Long theo thầy Nam về Trường tiểu học Chợ Lách học lớp nhì (lớp 4). Năm đầu...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
Năm 1992 khi chiếu bộ phim “Người tình” (L’Amant) của đạo diễn Jean-Jacques Annaud...
1701528144138blob
Bài Thơ MẪN NÔNG Thứ Ba ?
Nối tiếp theo những câu truyện nói lên “Hai Nhân Cách” của thi nhân Lý Thân là “Bài...
xa-loi-1388389455066
HIỂU VỀ XÁ LỢI
Từ lâu chúng ta nghe nói nhiều về  xá lợi, trong đó xá lợi Phật và chư thánh Tăng với lòng sùng tín....
Untitled
HAI NHÂN CÁCH MỘT THI NHÂN
                                                     Cày đồng đang buổi ban trưa,                    ...
Untitled
BÀI THƠ ĐỂ ĐỜI CHỈ CÓ HAI CÂU 
                       Cận thủy lâu đài tiên đắc nguyệt               Theo kiến thức thông thường về...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
h1
BA LẦN ĐỌC VUA QUỶ
3814
NHÀ VĂN, DƯỢC SĨ TRẦN THANH CẢNH
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 5
Lượt truy cập: