Trung Học Chợ Lách

Nói thêm về lịch sử của trường Trung học Chợ lách

Ngày đăng: 26/11/2013, 6:57 sáng, ý kiến phản hồi (1)

Ngày 24/11, trang nhà có nhận được một bài bổ túc về lịch sử của trường Trung Học Chợ lách của thầy Trần Đắc Sương, một giáo viên có mặt tại trường từ những năm đầu tiên. Thật ra, những chứng nhân của trường hiện nay còn sống rất nhiều, về giáo viên còn thầy Phan văn Thọ đang sống tại TP.HCM…, các học sinh như Nguyễn Văn Từ (Ở Hoa Kỳ), chị Mỹ Hồng (em thầy Trân), Chị Hồng Hạnh (chị của Loan hiệu sách tại Chợ lách) và nhiều người nữa mà anh Minh Khai (NK 61-62) có ghi trong sổ liên lạc, nhưng không có điều kiện để viết sử cho trường. May mắn thay, thầy Trần Đắc Sương là một trong những người đầu tiên dạy ở trường, có nhiệt tâm giúp mọi người biết thêm về trường đã viết thêm về phần này. Tuy nhiên, do thầy ở nước ngoài gửi bài về với chữ không dấu,  biên tập viên phải đánh máy lại có thể có nhiều sai sót, nếu anh chị nào thấy xin chỉ giáo giúp. Thành thật cám ơn. Sau đây là thư của thầy. (HM)

                           Những học sinh của những năm đầu thành lập trường

Hoan hô tinh thần dám nghĩ, dám làm của các em cựu hoc sinh Trung hoc Cholach về việc: thiết lập trang nhà Trunghoccholach.com. Vì có trang nhà nay, quí thầy, các em  nhiều năm không gặp mặt, nay có thể gửi thư  thăm hỏi với nhau.Thầy là cựu giáo viên từng dạy  tạiTrung hoc ChoLach, từ niên khóa 1961-1962 và 1962-1963, Thầy tên: Trần  Đắc  Sương. Do các em hoc từ niên khóa 1963-1964  trở  về sau nên đa số  đều không biết thầy. Các em thân mến, đọc trang nhà trunghoccholach.com, thầy thấy phần đầu viết ve THCL của thầy Võ Hiệp, và của một em khác, trong đó có nói thầy Trịnh Văn Thọ ( đã chết) nói về sỉ số lớp hoc đầu tiên, giáo viên giảng dạy.v.v…còn thiếu sót. Nay thầy viết thêm, mặc dù chưa chính xác 100% nhưng có thể đạt 98%.. vì qua hơn 50 năm, thầy mới ghi lai.  Năm 1960,  Bo Giáo dục (Nha Trung học) cho phép Quận Chợ Lách (thuộc tinh Vĩnh Long) tổ chức thi tuyển lớp đe thất, sĩ số là 60 học sinh nam va nữ.Tất cả học sinh các lớp nhất trong toàn quận điều được dự thi. Ông Thanh tra  Lê Văn Hòa( Thanh   tra cua quận) làm chánh chủ khảo. Đó là lớp đệ thất đầu tiên của trường niên khóa 1960-1961.Thanh tra Lê Văn Hòa xử lý thường vụ hiệu trưởng, giáo viên gồm: quý thầy Trịnh Văn Thọ, Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Văn Thêm. Cơ sở vật chất các lớp học không có, trường phải mượn tầng lầu của văn phòng quận để làm lớp học. Nien khoa 61-62 tuyển vào 100 học sinh nam nữ, chia làm hai lớp: lớp Anh va Pháp văn .Hai phòng học đã xây xong trên phần đất của thầy Mười Chỏi hiến tặng. Thanh tra Hòa vẫn xử lý thường vụ Hiệu Truong, ngoài các giáo viên kể trên có tăng cường thêm thầy Phan văn Thọ và tôi- Trần Đắc Sương

(còn tiếp)

Trần Đắc Sương

Một bình luận

  1. Các bạn mến, Mình muốn bổ sung thêm một số chi tiết về trường Trung học Chợ Lách vào những năm đầu tiên ( kết hợp với bài viết của thầy Nguyễn Đắc Sương ). 

    Mời các bạn đọc bài trên mục Chuyện cũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
Năm 1992 khi chiếu bộ phim “Người tình” (L’Amant) của đạo diễn Jean-Jacques Annaud...
Xem tiếp...
h1
BA LẦN ĐỌC VUA QUỶ
Trước hết cần định nghĩa lại: Đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử- chính trị thời sự bởi những vấn đề chính...
Xem tiếp...
3814
NHÀ VĂN, DƯỢC SĨ TRẦN THANH CẢNH
Nhà văn Trần Thanh Cảnh (TTC) quê ở Thuận Thành, Bắc Ninh. Tốt nghiệp đại học Dược, ra trường làm chủ...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

Untitled
Hơ Xuân của Phong Tâm
Nhiều người nhận định thơ Phong Tâm có nhiều ý mới, chỉ với cái tực Hơ Xuân ta đã thấy cái lạ trong thơ...
unnamed
Hình ảnh làng quê Việt Nam  hữu tình 
Hình ảnh làng quê tuyệt đẹp với vẻ đơn sơ mộc mạc của những cánh đồng lúa trải dài, cò bay thẳng cánh...
nGHD NEO
50 năm ‘vương quốc nail’ của người Việt
Năm 1984, Thảo lên chuyến tàu vượt biển để đi khỏi Việt Nam. Cô chưa biết mình đến được đâu, nhưng cô...
VietKitc
 TẾT THA HƯƠNG
Tôi chuẩn bị định cư ở Hoa Kỳ với tâm trạng hồ hỡi,phấn chấn.Trong tôi, hình dung nước Mỹ với bao điều...
h2
NHỚ TẾT QUÊ
Ánh nắng vàng đã trải dài qua khoảng sân được trải bởi thứ thảm cỏ xanh mướt núp dưới lớp sương đêm còn...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
h1
BA LẦN ĐỌC VUA QUỶ
3814
NHÀ VĂN, DƯỢC SĨ TRẦN THANH CẢNH
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 7
Lượt truy cập: