Trung Học Chợ Lách

Chợ lách, sao vắng bóng nhà từ thiện ?

Ngày đăng: 28/09/2013, 9:34 chiều, ý kiến phản hồi (8)

Cái ông Trần Bình ở trang Tống phước hiệp-Vĩnh long không lo làm ăn, rảnh rổi đi Chợ lách chọc phá mọi người bằng cách là đi làm từ thiện. Ông làm cho nhiều người ở Chợ Lách đặt câu hỏi, còn riêng tôi thì hổ thẹn, tự hỏi vì sao mình không làm được như vậy ?  Một vài bạn ở Sài Gòn hỏi tôi, vì sao Chợ Lách vắng bóng nhà từ thiện, phải chăng do điều kiện kinh tế nơi đây khó khăn nên người ta ít làm từ thiện hay tại công việc này quá mới mẻ nên nhiều người không để ý. Tôi đã sống ở Chợ Lách nhiều năm nên biết khá rõ, kinh tế ở quê khó khăn, nhiều người không có việc làm thường xuyên hoặc làm nhiều nhưng thu nhập không là bao.

Thực tế đa số là như vậy nhưng vẫn có một bộ phận không nhỏ  người khá giả, thậm chí là giàu có, bằng chứng là ở Chợ Lách số nhà tường gần như hơn số nhà mái lá, vách lá. Các cơ sở chầm lá ở địa phương hầu như không còn, ghe lá khắp nơi không còn chở nguyên liệu đến nơi này. Thay vào đó là hàng loạt công ty cung ứng VLXD chuyên bán xi măng, sắt thép cho người dân xây nhà, số lượng tỷ phú  tôi nghĩ cũng không dưới trăm người, thì như vậy nói Chợ Lách nghèo thì không đúng.

Vậy thì người Chợ lách thiếu lòng hảo tâm ? Cũng không đúng nữa. Tôi đã từng biết gia đình chị Tuyết Ngô ở Vĩnh Bình hàng tháng có giúp cho bà con lối xóm mỗi gia đình một suất gạo (hình như 10 ký), tháng nào cũng giúp mười gia đình. Mỗi lần có vụ thương tâm nào, Tuyết Ngô cũng xin được góp phần. Cách nay mấy tháng, nhóm CHS trung học Chợ lách cũng đã giúp đở nhiều gia đình ở Vĩnh Bình, Sơn định, Hòa Nghĩa.. giúp mấy em bị bệnh ở Phú Sơn. Còn mỗi khi có việc cần kíp, nhiều CHS THCL ở khắp nơi sẳn sàng đóng góp giúp đở anh em, bà con địa phương , tuy không nhiều như Trần Bình nhưng danh sách cũng khá dài, kể không hết.

Vừa qua, tôi có hỏi Kim Chi, Thu Hằng có thể đi vận động từ thiện thường xuyên được không, tôi sẳn sàng hậu thuẩn. Hai em cho biết là không nệ hà khó nhọc nhưng e ngại dư luận cho là muốn làm nổi nên từ chối. Phải chi có người làm đầu tàu, các em sẽ hưởng ứng. Thú thực, hiện nay công việc hàng ngày của tôi còn nhiều, hơn nữa tôi ở xa khó mà theo dõi, thực hiện cho liên tục, làm không tốt còn bị mang tiếng !!

Hôm qua, đang ở cơ quan làm việc, nghe Mỹ Toàn gọi điện hỏi ý kiến về việc giúp đở chị Cúc, như trúng “ chỗ ngứa”, không cần suy nghĩ tôi đồng ý ngay lập tức. Mỹ Toàn nói, anh ở đầu cầu thành phố xin nhận tiền giúp, tôi định từ chối nhưng sợ em nó mất lữa. Mà thôi, tiền thì không khả năng gíup,  công thì cũng tránh né thì làm sao nhìn mặt bà con(?)

Ngồi gõ những dòng này, thấy có vài người hưởng ứng bước đầu, mừng quá, khỏi phải trả lời câu hỏi của bạn: Chợ Lách, sao vắng bóng nhà từ thiện ?

                                                                   Lương Minh

Vợ chồng chị Cúc ở Sơn Định, ảnh Trần Bình

8 bình luận

 1.         A Minh ơi, em nghĩ là anh đang ” trách yêu ” anh Trần Bình đó phải không ?. Người ta kinh doanh thì có thương hiệu , còn anh Trần Bình ,em nghĩ đã có thể nói anh Bình đã xây dựng cho mình được một  ” Nhân Hiệu ” .Anh ấy đã khiến cho tất cả chúng ta khi nghe nhắc đến tên Trần Binh là nghĩ ngay đến những việc làm từ thiện. Anh đi khắp nơi và cứ hễ biết trường hợp nào thương tâm là sẵn sàng giúp đỡ .E rất ngưỡng mộ anh Bình về điều nầy. Nhóm Cựu hs Chợ lach của mình cũng có nhiều người có lòng hảo tâm lắm.Dù chưa nhiều nhưng rãi rác đã có vài lần mình cũng vận động được chút ít để giúp những người khó khăn hơn mình . Làm từ thiện đâu đợi đến giàu phải không anh? Đọc bài viết của anh Minh em thấy được tấm lòng của anh , của Mỹ Toàn và thấy luôn cả những e ngại hợp lý của những người vận động .Anh Minh cố lên ,Mỹ Toàn cố lên .Chúng ta làm việc thiện để giúp người có ốm đau cơ nhỡ thì không việc gì phải ngại .Ủng hộ anh Minh ,ủng hộ Mỹ Toàn hoàn thành tốt thành ý trong lần vận động nầy đi các anh chị ,các bạn ơi !!!1

 2. Cho Ngọc Thu góp 200.000 đồng, gửi cho chị Cúc.

  Nhắn tin riêng : Hồ Minh ! Cách nay  ba hôm có người báo cho tui biết, từ nay đến ngày 10/10, không nên mở trang nhà . Tui ghiền quá nên khi về nhà đã mở ra coi thì thấy tin này. Lẽ ra tui làm ngơ đi, coi như mình không đọc, ai biết, nhưng lương tâm tui không cho phép, nên gửi ông một ít. Đừng cười chê nha.

 3.   Hưởng ứng việc làm mang tính nhân đạo, lòng nhân ái !  

  LM ơi ! ” của một đồng công một lượng ” bạn ạ ! Hãy cố lên ! Sứ xin gởi 200.000đ , mong là anh chị Cúc có thêm nghị lực đối mặt với căn bệnh , có cái nhìn lạc quan . Bởi : dù giàu hay nghèo ai chẳng phải sinh , lão , bệnh , tử . Đời người là thế ! Không có ngoại lệ ! 

 4. Xin góp phần cùng anh chị em, gửi cho chị Cúc 300.000 đồng, gửi cho em Nhật Huy 300.000 đồng (Nhờ Lương Minh trao, cám ơn nhiều)

 5. Em cũng đồng tình với ý kiến của mấy anh, chị. sao mình không thành lập hội từ thiện nhỉ, dân Chợ Lách nhiều hoàn cảnh cũng thương tâm lắm.

  em tham gia với

  Số đt của em:

  Khúc Thắng 0906.888.494

  1.                  Khúc Thắng có thể liên lạc với Cô Mỹ Toàn ( giáo viên trường tiểu học Thị Trấn .số đt 0917788136 ) . Cô Mỹ Toàn hiện đang ở Chợ Lách và là người rất nhiệt tình trong các đợt vận động giúp những hoàn cảnh thương tâm vừa qua, Cô hỏi thăm biết em còn rất trẻ mà có lòng nhân hậu như vậy thật đáng quí . 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

thich-phuoc-an
RỪNG KHUYA BÊN BẾP LẠNH
Năm 1969, nhà xuất bản Ca Dao của Hoài Khanh in cuốn Đi Vào Cõi Thơ của Bùi Giáng. Ngoài những nhà thơ...
Xem tiếp...
h2
LỚP LÃO NIÊN HOP MẶT LẦN THỨ 6
Ngày 26/3, Lớp Lão niên đã họp mặt lần 6  tại quán Hiếu Nhân, thị trấn Chợ lách. Về dự có 13 CHS, đặc...
Xem tiếp...
h0
TÔI ĐI DỰ HOP ĐỒNG HƯƠNG CHỢ LÁCH
  Năm nay, Ban Liên Lạc Đồng hương Chợ Lách họp ngày 24/2 tức 14 tháng giêng tại  Trung tâm Hội...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

thich-phuoc-an
RỪNG KHUYA BÊN BẾP LẠNH
Năm 1969, nhà xuất bản Ca Dao của Hoài Khanh in cuốn Đi Vào Cõi Thơ của Bùi Giáng. Ngoài những nhà thơ...
450531
"THỜI GIAN TRÊN GIÁ SÁCH"
Mỗi khi ghé thăm nhà một ai đó, thay vì ngắm nhìn bộ salon bằng gỗ quý hay những chiếc bình gốm sứ đắt...
tải xuống
PHIẾM LUẬN VỀ THAM SÂN SI
THAM SÂN SI 貪嗔痴 tiếng Phạn(梵)là Rāga Dveṣa Moha. Hiểu một cách đại thể thì : THAM là Tham ái ngũ dục,...
h4
Những Chuyến Phà Xưa.
Ánh dương đã dâng cao tự bao giờ, cái nắng hè gay gắt cũng đã bắt đầu nhóm dậy trong buổi sáng mai trên...
Untitled
CÀ PHÊ KHU DU LICH CỒN ÉN
Sáng 30/6, Kim Thuấn sang Khu Du Lịch Cổn Én, H. Chợ Mới, An Giang với Năm Nghĩa, tình cờ gặp anh Dương...

LỜI DẪN

Tin nhà

thich-phuoc-an
RỪNG KHUYA BÊN BẾP LẠNH
h2
LỚP LÃO NIÊN HOP MẶT LẦN THỨ 6
h0
TÔI ĐI DỰ HOP ĐỒNG HƯƠNG CHỢ LÁCH
Bình luận nhiều trong tuần
 • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 7
Lượt truy cập: