Trung Học Chợ Lách

Chợ lách, sao vắng bóng nhà từ thiện ?

Ngày đăng: 28/09/2013, 9:34 chiều, ý kiến phản hồi (8)

Cái ông Trần Bình ở trang Tống phước hiệp-Vĩnh long không lo làm ăn, rảnh rổi đi Chợ lách chọc phá mọi người bằng cách là đi làm từ thiện. Ông làm cho nhiều người ở Chợ Lách đặt câu hỏi, còn riêng tôi thì hổ thẹn, tự hỏi vì sao mình không làm được như vậy ?  Một vài bạn ở Sài Gòn hỏi tôi, vì sao Chợ Lách vắng bóng nhà từ thiện, phải chăng do điều kiện kinh tế nơi đây khó khăn nên người ta ít làm từ thiện hay tại công việc này quá mới mẻ nên nhiều người không để ý. Tôi đã sống ở Chợ Lách nhiều năm nên biết khá rõ, kinh tế ở quê khó khăn, nhiều người không có việc làm thường xuyên hoặc làm nhiều nhưng thu nhập không là bao.

Thực tế đa số là như vậy nhưng vẫn có một bộ phận không nhỏ  người khá giả, thậm chí là giàu có, bằng chứng là ở Chợ Lách số nhà tường gần như hơn số nhà mái lá, vách lá. Các cơ sở chầm lá ở địa phương hầu như không còn, ghe lá khắp nơi không còn chở nguyên liệu đến nơi này. Thay vào đó là hàng loạt công ty cung ứng VLXD chuyên bán xi măng, sắt thép cho người dân xây nhà, số lượng tỷ phú  tôi nghĩ cũng không dưới trăm người, thì như vậy nói Chợ Lách nghèo thì không đúng.

Vậy thì người Chợ lách thiếu lòng hảo tâm ? Cũng không đúng nữa. Tôi đã từng biết gia đình chị Tuyết Ngô ở Vĩnh Bình hàng tháng có giúp cho bà con lối xóm mỗi gia đình một suất gạo (hình như 10 ký), tháng nào cũng giúp mười gia đình. Mỗi lần có vụ thương tâm nào, Tuyết Ngô cũng xin được góp phần. Cách nay mấy tháng, nhóm CHS trung học Chợ lách cũng đã giúp đở nhiều gia đình ở Vĩnh Bình, Sơn định, Hòa Nghĩa.. giúp mấy em bị bệnh ở Phú Sơn. Còn mỗi khi có việc cần kíp, nhiều CHS THCL ở khắp nơi sẳn sàng đóng góp giúp đở anh em, bà con địa phương , tuy không nhiều như Trần Bình nhưng danh sách cũng khá dài, kể không hết.

Vừa qua, tôi có hỏi Kim Chi, Thu Hằng có thể đi vận động từ thiện thường xuyên được không, tôi sẳn sàng hậu thuẩn. Hai em cho biết là không nệ hà khó nhọc nhưng e ngại dư luận cho là muốn làm nổi nên từ chối. Phải chi có người làm đầu tàu, các em sẽ hưởng ứng. Thú thực, hiện nay công việc hàng ngày của tôi còn nhiều, hơn nữa tôi ở xa khó mà theo dõi, thực hiện cho liên tục, làm không tốt còn bị mang tiếng !!

Hôm qua, đang ở cơ quan làm việc, nghe Mỹ Toàn gọi điện hỏi ý kiến về việc giúp đở chị Cúc, như trúng “ chỗ ngứa”, không cần suy nghĩ tôi đồng ý ngay lập tức. Mỹ Toàn nói, anh ở đầu cầu thành phố xin nhận tiền giúp, tôi định từ chối nhưng sợ em nó mất lữa. Mà thôi, tiền thì không khả năng gíup,  công thì cũng tránh né thì làm sao nhìn mặt bà con(?)

Ngồi gõ những dòng này, thấy có vài người hưởng ứng bước đầu, mừng quá, khỏi phải trả lời câu hỏi của bạn: Chợ Lách, sao vắng bóng nhà từ thiện ?

                                                                   Lương Minh

Vợ chồng chị Cúc ở Sơn Định, ảnh Trần Bình

8 bình luận

 1.         A Minh ơi, em nghĩ là anh đang ” trách yêu ” anh Trần Bình đó phải không ?. Người ta kinh doanh thì có thương hiệu , còn anh Trần Bình ,em nghĩ đã có thể nói anh Bình đã xây dựng cho mình được một  ” Nhân Hiệu ” .Anh ấy đã khiến cho tất cả chúng ta khi nghe nhắc đến tên Trần Binh là nghĩ ngay đến những việc làm từ thiện. Anh đi khắp nơi và cứ hễ biết trường hợp nào thương tâm là sẵn sàng giúp đỡ .E rất ngưỡng mộ anh Bình về điều nầy. Nhóm Cựu hs Chợ lach của mình cũng có nhiều người có lòng hảo tâm lắm.Dù chưa nhiều nhưng rãi rác đã có vài lần mình cũng vận động được chút ít để giúp những người khó khăn hơn mình . Làm từ thiện đâu đợi đến giàu phải không anh? Đọc bài viết của anh Minh em thấy được tấm lòng của anh , của Mỹ Toàn và thấy luôn cả những e ngại hợp lý của những người vận động .Anh Minh cố lên ,Mỹ Toàn cố lên .Chúng ta làm việc thiện để giúp người có ốm đau cơ nhỡ thì không việc gì phải ngại .Ủng hộ anh Minh ,ủng hộ Mỹ Toàn hoàn thành tốt thành ý trong lần vận động nầy đi các anh chị ,các bạn ơi !!!1

 2. Cho Ngọc Thu góp 200.000 đồng, gửi cho chị Cúc.

  Nhắn tin riêng : Hồ Minh ! Cách nay  ba hôm có người báo cho tui biết, từ nay đến ngày 10/10, không nên mở trang nhà . Tui ghiền quá nên khi về nhà đã mở ra coi thì thấy tin này. Lẽ ra tui làm ngơ đi, coi như mình không đọc, ai biết, nhưng lương tâm tui không cho phép, nên gửi ông một ít. Đừng cười chê nha.

 3.   Hưởng ứng việc làm mang tính nhân đạo, lòng nhân ái !  

  LM ơi ! ” của một đồng công một lượng ” bạn ạ ! Hãy cố lên ! Sứ xin gởi 200.000đ , mong là anh chị Cúc có thêm nghị lực đối mặt với căn bệnh , có cái nhìn lạc quan . Bởi : dù giàu hay nghèo ai chẳng phải sinh , lão , bệnh , tử . Đời người là thế ! Không có ngoại lệ ! 

 4. Xin góp phần cùng anh chị em, gửi cho chị Cúc 300.000 đồng, gửi cho em Nhật Huy 300.000 đồng (Nhờ Lương Minh trao, cám ơn nhiều)

 5. Em cũng đồng tình với ý kiến của mấy anh, chị. sao mình không thành lập hội từ thiện nhỉ, dân Chợ Lách nhiều hoàn cảnh cũng thương tâm lắm.

  em tham gia với

  Số đt của em:

  Khúc Thắng 0906.888.494

  1.                  Khúc Thắng có thể liên lạc với Cô Mỹ Toàn ( giáo viên trường tiểu học Thị Trấn .số đt 0917788136 ) . Cô Mỹ Toàn hiện đang ở Chợ Lách và là người rất nhiệt tình trong các đợt vận động giúp những hoàn cảnh thương tâm vừa qua, Cô hỏi thăm biết em còn rất trẻ mà có lòng nhân hậu như vậy thật đáng quí . 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
Năm 1992 khi chiếu bộ phim “Người tình” (L’Amant) của đạo diễn Jean-Jacques Annaud...
Xem tiếp...
h1
BA LẦN ĐỌC VUA QUỶ
Trước hết cần định nghĩa lại: Đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử- chính trị thời sự bởi những vấn đề chính...
Xem tiếp...
3814
NHÀ VĂN, DƯỢC SĨ TRẦN THANH CẢNH
Nhà văn Trần Thanh Cảnh (TTC) quê ở Thuận Thành, Bắc Ninh. Tốt nghiệp đại học Dược, ra trường làm chủ...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

Untitled
Hơ Xuân của Phong Tâm
Nhiều người nhận định thơ Phong Tâm có nhiều ý mới, chỉ với cái tực Hơ Xuân ta đã thấy cái lạ trong thơ...
unnamed
Hình ảnh làng quê Việt Nam  hữu tình 
Hình ảnh làng quê tuyệt đẹp với vẻ đơn sơ mộc mạc của những cánh đồng lúa trải dài, cò bay thẳng cánh...
nGHD NEO
50 năm ‘vương quốc nail’ của người Việt
Năm 1984, Thảo lên chuyến tàu vượt biển để đi khỏi Việt Nam. Cô chưa biết mình đến được đâu, nhưng cô...
VietKitc
 TẾT THA HƯƠNG
Tôi chuẩn bị định cư ở Hoa Kỳ với tâm trạng hồ hỡi,phấn chấn.Trong tôi, hình dung nước Mỹ với bao điều...
h2
NHỚ TẾT QUÊ
Ánh nắng vàng đã trải dài qua khoảng sân được trải bởi thứ thảm cỏ xanh mướt núp dưới lớp sương đêm còn...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
h1
BA LẦN ĐỌC VUA QUỶ
3814
NHÀ VĂN, DƯỢC SĨ TRẦN THANH CẢNH
Bình luận nhiều trong tuần
 • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 1
Lượt truy cập: