Trung Học Chợ Lách

Lễ hội trái cây miệt vườn Chợ lách

Ngày đăng: 08/06/2013, 10:51 chiều, ý kiến phản hồi (10)

Bắt đầu từ tháng 6, nhiều địa phương tổ chức Lễ hội trái cây như Suối tiên( TPHCM), Lái Thiêu (Bình Dương) Chợ Lách (Bến Tre) , nhưng chỉ có Lễ hội trái cây ở Chợ Lách là lâu đời và rộn rịp cả huyện, đậm nét một lễ hội miệt vườn, khác với những nơi khác chỉ tổ chức tại khu triển lãm. Ở miền Nam, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch được bà con xem là tết nửa năm. Những ai đi làm ăn xa quê, ngày này thường về nhà để đoàn tụ cha mẹ , anh em, đi thăm bà con và đương nhiên là có tiệc liên hoan giữa gia đình và con cháu ở xa về. Trong điều kiện đó, năm 2001 huyện Chợ Lách có sáng kiến tổ chức lễ hội cho bà con nông dân, nhà vườn có một sân chơi vừa vui tươi vừa động viên bà con hăng say sản xuất.

Lễ hội theo yêu cầu của dân

Chương trình lễ hội ban đầu chỉ là đấu xảo trái cây ngon, quả lạ, càng về sau mỗi năm thêm một tiêu chí và vài chương trình như trái cây phải ngon và an toàn; làm món ăn ngon phải từ nguyên liệu địa phương, mở thêm chợ gà nòi, trò chọi chim, lễ tế thần Nông. Mấy năm gần đây, lễ hội còn có thêm chương trình đạt danh hiệu kỷ lục quốc gia. Cụ thể như năm 2005 , Chợ Lách được ghi vào guiness nơi sản xuất cây giống nhiều nhất nước. Năm nay theo ông Lê Phước Toàn, Trưởng ban tổ chức lễ hội thì Chợ Lách sẽ công bố  kỷ lục guiness: mâm trái cây lớn nhất Việt Nam. Cũng trong lần này Chợ Lách còn có tổ chức thi vườn trái cây xanh – sạch – đẹp. Muốn được  công nhận vườn phải thỏa 10 tiêu chí, với thang điểm 100. Cụ thể: lựa chọn đất trồng, lên liếp; chọn cây giống, mật độ và nuôi trồng xen hợp lý; phân bón và dinh dưỡng đất, quản lý bề mặt của vườn cây ăn quả; quản lý dịch hại; cảnh quan môi trường; quản lý nước; tạo tán, xử lý ra hoa, chăm sóc trái, thu hoạch và bảo quản; năng suất, hiệu quả kinh tế; ghi chép và quản lý sổ sách; đã tham gia thi trái ngon. Trong đó, tiêu chí có số điểm cao nhất (16 điểm) là phân bón và dinh dưỡng đất, quản lý bề mặt của vườn cây ăn quả; tiêu chí có số điểm nhỏ nhất (5 điểm) đó là đã tham gia thi trái ngon. được công nhận. Trong sản xuất trái cây đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà vườn phải bón phân chuồng đã được ủ hoai mục, phân vô cơ không bón quá nhiều hoặc quá muộn khi sắp thu hoạch, sẽ có nguy cơ dư nitrat trong sản phẩm, tăng cường sử dụng phân vi sinh. Một trong những giải pháp giúp mặt đất vườn trái cây đạt yêu cầu là trồng cây che phủ cho mặt đất, một số cây trồng tốt cho mặt đất như: cỏ ba lá, cỏ đuôi trâu, muồng hoa vàng… Mục đích cuộc thi là nhằm khuyến khích, tạo phong trào để nhà vườn sản xuất cây ăn trái theo hướng an toàn và chất lượng; đồng thời tạo môi trường và cảnh quan sạch, đẹp.

 

Địa điểm du lịch mới

 

Đặc điểm của đồng bằng sông Cửu Long là sông rạch, vườn cây ăn trái, nếu ai có đi một điểm nào đó thì các điểm khác cũng ná ná giống như vậy, những du khách đi du lịch thường nhận xét như vậy. Thế nhưng, đến chợ lách dịp lễ hội trái cây thì du khách sẽ thấy nhiều điều khác lạ. Một xứ trái cây có nhiều vườn cây ăn trái khác nhau từ bòn bon, măng cụt ở Cái Mơn đến bưởi da xanh ở Sơn Định, chôm chôm nhãn ở Vĩnh Bình, cam sành ở Phú Phụng rồi ốc gạo ở cồn Phú Đa tạo cho du khách những điểm đến liên hoàn  để thưởng thức đặc sản như bánh xèo hến, bánh xèo nhưn ốc gạo, ốc gạo cơm mẻ… Với bề dày 14 năm kinh nghiệm đón khách du lịch, dân miệt vườn Chợ Lách ngày nay đã biết xây dựng những khu vườn gọi là du lịch sinh thái. ở đó có đủ các loại trái cây, có những món ăn đặc sản của địa phương, có những thú vui như đờn ca tài tử, chội chim, mặc tình mà thưởng ngoạn. Đến nay Chợ lách có khu du lịch Đại Lộc ở Sơn Định, điểm du lịch Ba  Ngói cạnh bờ sông thoáng mát. Ngồi ở đây vừa ăn bánh xèo ốc gạo, vừa xem các ghe cào ốc gạo dưới sông.  Khách có thể thương lượng với chủ ghe để được đi xem cào ốc gạo vui thú thế nào, cái khó ra sao

Đi lễ hội không phải tham quan triển lãm trái cây có hình thù đặc biệt, xem hoa kiểng đẹp (Chợ Lách còn nổi tiếng về hoa kiểng với nhiều làng hoa), hay xem gà chọi uy dũng mà còn đi đến những làng nghề lạ như làng nghề làm kiểng thú, nơi cung cấp những con rồng, con phụng cho các khu du lịch ở TP.HCM và các tỉnh. Mấy năm trước mùng 5 tháng 5 ở cồn Tiên (cồn Cái Gà) có tắm cồn với hàng ngàn người tham dự, nay khu vực đó không còn thích hợp nữa, một điểm tắm mới tự phát tại cồn Phú Bình cũng khá đông người, nhưng cũng chỉ có một thời gian  duy nhất trong năm là sáng mùng 5 tháng năm mà thôi.

Lương Minh

(bài đăng Tạp chí thị trường giá cả Bất động sản)

       Số ra Ngày 3/6/2013

 Buổi tối có lễ tế thần Nông

       có chợ phiên gà nòi

h3 Thăm các làng hoa ở Chợ Lách

h4

h5

h6

10 bình luận

 1. Sáng nay ,ra nhìn dòng sông Chợ Lách Tôi thấy sự thay đổi khác thường, sự rộn rịp chuẩn bị cho ngày hội trái cây miệt vườn  thật thơ mộng ,thật mộc mạc làm sao ấy. Đúng là nhịp sống Quê Hương ! . Phía bờ sông bên kia các gian hàng cây giống và khu ẩm thực tấp nập chưng bày . Dưới sông bến tàu du lịch trực sẳn để đưa khách tham quan miền sông nước , dóng sông nầy là trục chình đường thuỷ nên xà lan, tàu ghe tấp nập có khi cũng bị ùn tắt giao thông khi con nước ròng nữa. Nhìn về phía cầu chợ lách xe cộ tấp nập .hình ảnh nầy cũng rất thân quen khi tết Đoan Ngọ về , nhưng lần nầy tâm trạng Tôi khác , như thân thương , lưu luyến ,Tôi yêu dòng sông hiền hoà , Tôi yêu Chợ Lách quê Tôi.

 2. Chợ Lách mình đã được ghi vào kỷ lục quốc gia rồi ? Năm nay lễ hội chuẫn bị tưng bừng chắc hoành tráng hơn ? Như vậy gia dình trái cây Trunghoccholach của mình có tham dự hong Anh Minh ? Trái cây nhà mình cũng đôc đáo , ngon , nổi tiếng nữa mà …  Rất mong được sự ủng hộ của cả nhà nhé .

  1.    Anh Cong Hoa oi ..anh gui that nhieu anh , cua ngay Hoi trai cay que minh …..cho nhung nguoi o Xa nhu em xem nhe …nhung ngay nay  , o xa nhu chung em . rat thieu tinh cam cua Que Huong …em rat mong anh gui that nhieu anh cua Que minh tren trang web ..de chung em vui voi ngay Hoi trai cay Que Minh , cam on anh Cong Hoa that nhieu ….

 3. Đang đón chuyến xe chở ” Lể hội Chợ Lách ” hỏng biết tới đâu rồi ….Anh Minh ơi ! Cho em hỏi nhỏ tí ” Đăng Khoa ” có phải nhà báo đài truyền hình Vĩnh Long ( con trai Thầy Hửu Hồng ) ? Nếu đúng Chú Minh phải lôi thằng cháu Đăng Khoa vào Trunghoccholach nhé ! 

 4. Rất nhiều du khách đang đợi Công Hoà trên nầy đây !!! ” Mổi năm chỉ có một ngày , muốn xem ” Chợ Lách ” đổi thay như thế nào … ” Công Hoà ơi , cảm ơn nhiều . 

 5. T

  Thật là tiếc quá đi , năm nay lại để lỡ dịp về dự mùa lễ hội quê minh nữa rồi !

  Các bạn 12D1-D2 (NK 79-80) ơi ! bàn tính chuyện tổ chức họp lớp tới đâu rồi ?

  1. Sẽ tổ chức, Chờ sau ngày hội sếp Liêm sẽ quyết, Các bạn đều đang mong chờ như Hải đấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
Năm 1992 khi chiếu bộ phim “Người tình” (L’Amant) của đạo diễn Jean-Jacques Annaud...
Xem tiếp...
h1
BA LẦN ĐỌC VUA QUỶ
Trước hết cần định nghĩa lại: Đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử- chính trị thời sự bởi những vấn đề chính...
Xem tiếp...
3814
NHÀ VĂN, DƯỢC SĨ TRẦN THANH CẢNH
Nhà văn Trần Thanh Cảnh (TTC) quê ở Thuận Thành, Bắc Ninh. Tốt nghiệp đại học Dược, ra trường làm chủ...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

Untitled
Hơ Xuân của Phong Tâm
Nhiều người nhận định thơ Phong Tâm có nhiều ý mới, chỉ với cái tực Hơ Xuân ta đã thấy cái lạ trong thơ...
unnamed
Hình ảnh làng quê Việt Nam  hữu tình 
Hình ảnh làng quê tuyệt đẹp với vẻ đơn sơ mộc mạc của những cánh đồng lúa trải dài, cò bay thẳng cánh...
nGHD NEO
50 năm ‘vương quốc nail’ của người Việt
Năm 1984, Thảo lên chuyến tàu vượt biển để đi khỏi Việt Nam. Cô chưa biết mình đến được đâu, nhưng cô...
VietKitc
 TẾT THA HƯƠNG
Tôi chuẩn bị định cư ở Hoa Kỳ với tâm trạng hồ hỡi,phấn chấn.Trong tôi, hình dung nước Mỹ với bao điều...
h2
NHỚ TẾT QUÊ
Ánh nắng vàng đã trải dài qua khoảng sân được trải bởi thứ thảm cỏ xanh mướt núp dưới lớp sương đêm còn...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
h1
BA LẦN ĐỌC VUA QUỶ
3814
NHÀ VĂN, DƯỢC SĨ TRẦN THANH CẢNH
Bình luận nhiều trong tuần
 • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 3
Lượt truy cập: