Trung Học Chợ Lách

Lớp đệ thất B (NK63) mà tôi nhớ

Ngày đăng: 18/05/2013, 8:51 sáng, ý kiến phản hồi (4)

Tôi học Trung học Chợ Lách được ba năm, từ đệ thất cho đến đệ ngũ B (NK 63-67)  sau đó thì tôi về Vĩnh Long học tiếp. Lúc đó tôi 13 tuổi, chưa biết để ý đến các cô nàng, nói chính xác hơn là mấy chị. Lớp nam nữ học chung, con trai dù có bằng tuổi hay lớn hơn một tí chỉ đáng vai em, bởi con gái thì nhìn lên mấy anh lớp lớn. Tôi còn nhớ lớp tôi phía bên trái là các chị nữ như Bạch Châu, Kim Chiên, Nguyễn Thi Á, Lê Mỹ Hoa, Tuyết, Phạm thị Lời, Sang, Tiền, Nguyễn thị Bé, Trần thị Thu Vân, Ngọc Thu (tức Thu Paris), Ảnh , Bảnh, Cúc, Nguyễn Thị Hạnh A, Nguyễn Thị Hạnh B (tóc vàng). Thời ấy con gái có mái tóc vàng tự nhiên là một chuyện lạ. 

           Kim Chiên và Mỹ Linh

Hôm rồi đi thăm thầy Nguyễn Tri Lộc (dạy Pháp Văn), thầy cũng nhớ đến cô học trò tóc vàng. Thầy hỏi , hồi xưa có thuốc nhuộm chưa em? Tôi không biết là lúc đó có chưa, nhưng nếu có thì học sinh cũng không có tiền đâu mà nhuộm.

Con trai ngồi ở bên phải lớp. Tôi nhỏ con nên ngồi đầu bàn cùng với Nguyễn Văn Chiếm,  Bành Văn Sum (chết), Quách Long Điền, ngồi bàn dưới có Trần Sĩ Nghiệp, Hải (Phú Phụng) đẹp trai giống tây; Nguyễn Văn Thế, Nguyễn Thanh Hùng, Nguyễn văn Hữu (Phú đa), Nguyễn Chí Thanh, ca rất hay, Nguyễn Văn Nhứt, Dư, Lâm Quang Bé, Trần Văn Minh (Bình Hòa Phước); Nguyễn Hồng Kỳ, tóc hơi quăn, tướng nghệ sĩ, có hỏi thăm nhưng không ai biết nơi nào(?). Lê đình Nghiệp, Nguyễn Văn Sứ thì ngồi phía bàn chót. Nghiệp cao ốm, sau này công tác ngành tuyên huấn, giờ thì làm bảo hiểm nhân thọ cho công ty nước ngoài.  Nguyễn Văn Sứ  ngày xưa để móng tay dài như  mệnh phụ phu nhân, giờ là một phú nông ở Long Thới, thỉnh thoảng rũ bạn bè đến nhà quậy phá.

Hôm 1 tháng 5 , gặp lại Nguyễn thị Kim Chiên sau 46 năm không gặp. Buổi sáng Trần văn Ngoạn, đệ thất A  gọi điện thoại cho biết có Kim Chiên từ xã Tân Phú, huyện Châu Thành (BT) qua dự họp mặt, nhắn tôi xuống gấp. Tôi nói để 9 giờ làm việc xong , xuống luôn. Ngoạn nói, ông không xuống Kim Chiên về, cô ta không chờ được đâu ?  Tôi đế luôn: Trời ơi, 46 năm còn chờ được giờ chỉ có 50 phút nữa mà chờ không được sao ?

Đến nhà Ngoạn, tôi thấy Kim Chiên ngồi ở đó cùng Mỹ Linh, hoa khôi của trường hồi thập niên 70 của thế kỷ trước. Mỹ Linh thì mấy năm gần đây tôi có gặp, nên không lấy làm lạ , còn Kim Chiên thì tôi nhận không ra. Qua trò chuyện tôi được biết hiện nay cô là tư lệnh một sư đoàn Ong mật, chủ của miếng vườn nhiều cây trái, công việc bận rộn từ sáng đến chiều. Bạn bè có ai qua thăm, hãy gọi điện thoại đăng ký trước để Kim Chiên sắp đặt công việc. Tôi cũng có hứa hôm nào Ngọc Thu về sẽ qua thăm.

Tôi viết bài này là vì bạn tôi ở trời Tây lúc nào cũng thắc mắc hỏi, lão mập ơi, ngày họp 1/5 ông trốn ở nơi mô ?

Hồ Minh

(19-5-2013)

  Nguyễn Văn Chiếm và Nguyễn văn Sứ

            Trần Thị Ảnh và Kim Chiên

Ghi chú : Xin thứ lỗi cho tôi, còn một số bạn nữa mà tôi không nhớ hết, 46 năm rồi, ít ỏi gì 

4 bình luận

  1. Lao sinh oi hom nay  ông dua het danh sach ban be minh tuy con thieu mot so , nhung o dau ra ma ong nho het vay . Ong nhac d’en Hanh B toc vang , o Phu Son , hinh nhu Hanh benh gi do toi khong nho ro , doc het t’en ban be ngay xua toi thay boi hoi , Nhut bay gio huu roi nhung o dau Can Tho , co l’an Nguyen thi Triem ,Ong nho khong Triem ban ga o Vinh long gap l’ai Nhut , rat mung , Luc do Nhut mang l’on thieu ta ,bieu Triem chờ mot chut Nhứt quay l’ai Triem mặc cam n’en tron luon .Lao sinh oi !! Hom nay thi tui non nao lam roi , tuong tuong đến ngày về là  ngũ khong duoc. Mong gap l’ai ban be , vui vo cung vai hang chia se . Mong gap l’ai ,< Ngoc Thu >

    1. Chắc chăn là quên rồi. Nhưng Ngọc Thu nhắc lại tôi nhớ liền. Chị Triêm nhà ở hàng me, gần “cây xoài một”. Gương mặt chị lúc nào cũng buồn, tui chỉ nhớ đến đó thôi ! Cám ơn Ngọc Thu nhiều!

  2. Mới đây mà đã 46 năm rồi sao ta? Quý vị làm tôi nhớ ngày xưa quá! Đệ thất, chỉ 2 từ ấy thôi làm tôi thấy lại tôi thuở nào với đầu chải bảy ba và nhất là lần đầu đươc mặc quần ” tây” kaki xanh dương, áo popiline trái đào, bỏ vào quần. Mà đặc biệt là cái áo có xếp pli hình răng cưa giữa lưng do dây kẽm phơi áo. Quá đã! Mà nầy, có cái sướng nhất là hình như hồi ấy , có luật bất thành văn , khi “lên” đệ thất,chấm dứt việc bị đòn! Vài năm sau, biết nghe chuyện o mèo của của mấy… thằng quỷ sứ. Cám ơn các bạn. Khai thác tiếp đề tài nầy đi các bằng hữu . HB

  3. Ho Minh oi !, chi Nguyen thi Triem ở gan , canh nha Chiem Anh do , va con Trần van Nguyen , cung học lớp tui Minh , muon biet ve Nguyen , hoi Vo Tan Doan , con Hanh toc Vang , hoi Nguyen Ngoc Danh , học sau Minh mot lớp hình nhu co trong cuon ky iẽu cua Anh Minh Khai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

h2
LỚP LÃO NIÊN HOP MẶT LẦN THỨ 6
Ngày 26/3, Lớp Lão niên đã họp mặt lần 6  tại quán Hiếu Nhân, thị trấn Chợ lách. Về dự có 13 CHS, đặc...
Xem tiếp...
h0
TÔI ĐI DỰ HOP ĐỒNG HƯƠNG CHỢ LÁCH
  Năm nay, Ban Liên Lạc Đồng hương Chợ Lách họp ngày 24/2 tức 14 tháng giêng tại  Trung tâm Hội...
Xem tiếp...
h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
Năm 1992 khi chiếu bộ phim “Người tình” (L’Amant) của đạo diễn Jean-Jacques Annaud...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

CHU TAM 2
CHỮ TÂM
Chữ TÂM                             TÂM 心 là Trái Tim, mà trái tim nằm ở trong lòng ngực của cơ thể,...
An-Tam
VIẾNG THIỀN VIỆN TRÚC LÂM
Năm 2014, tôi được Ni Cô Trí Giải mời ra Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm tham quan. Ni Cô Trí Giải  là người...
IMG_20240214_111120
TRÀ QUÁN ÔNG ĐỒ- NHIỀU NÉT VĂN HÓA PHƯƠNG ĐÔNG
Sống ở Sài Gòn, thỉnh thoảng nghe nhiều người nhắc đến Trà Quán Ông Đồ, phải chăng đó là nơi bán trà...
h4
NGUYỄN TRỌNG TẠO, NHÀ THƠ ĐA TÀI
Nguyễn Trọng Tạo sinh ngày 25 tháng 8 năm 1947 trong một gia đình Nho học ở làng Trường khê (nay là Diễn...
Muoi Xê
LÃO GIÀ 80 TUỔI ĐI HOP LỚP !
Hôm 26/3, tại cuộc hop lớp của NK60-64, tôi gặp cậu Muời Xê, cậu năm nay 80 tuổi, mấy năm trước cậu không...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
LỚP LÃO NIÊN HOP MẶT LẦN THỨ 6
h0
TÔI ĐI DỰ HOP ĐỒNG HƯƠNG CHỢ LÁCH
h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 3
Lượt truy cập: