Trung Học Chợ Lách

BÃI CỌC BẠCH ĐẰNG VÀ DÒNG SÔNG LỊCH SỬ

Ngày đăng: 23/03/2013, 7:33 chiều, ý kiến phản hồi (2)

Nhận lời mời uống cafe với anh Công Quý và Lương Minh vào sáng thứ sáu ( 22-3 ), nhưng lại thất hẹn vì có điện thoại của lãnh đạo Thành phố Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh mời ra Quảng yên ngay để thiết kế chương trình lễ kỷ niệm 725 năm chiến thắng Bạch Đằng Giang, mình phải bay vào Hà nội  chuyến 6.30 giờ sáng thứ sáu và có mặt tại Bãi cọc Bạch Đằng lúc 2 giờ chiều để khảo sát và thiết kế chương trình lịch sử này. Quảng Ninh là địa danh có rất nhiếu dấu ấn của vương triều nhà Trần, vua Trần Nhân Tông với Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử nay thuộc địa phận thành phố Uông Bí, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn với chiến công lừng lẫy, chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông năm 1288 trên dòng sông Bạch Đằng, nay thuộc địa phận thành phố Quảng Yên.

 Sông Bạch Đằng còn có tên là sông Văn Cừ, dân địa phương gọi là sông Rừng, (lý do tại sao chợ Quảng Yên lớn hơn chợ mới của Chợ Lách nhiều nhưng vẩn có tên là chợ Rừng ). Sông Bạch Đằng là cửa ngõ đường thủy trọng yếu của miền Bắc. Từ đây, thuyền bè có thể đi các ngã sông, lên sông Hồng, vào kinh đô Thăng Long, thuở chưa đắp đê điều, sông Bạch Đằng rộng mênh mông, nhận nước từ nhiều nhánh sông đổ về. Sông Bạch Đằng là con đường thủy tốt nhất để đi vào Hà Nội (Thăng Long ngày xưa) từ miền nam Trung Quốc do đó Bạch Đằng giang gắn liền với ba trận thủy chiến đại thắng của dân tộc ta với thế lực bành trướng phương Bắc vào các năm 938 ( Ngô Quyền ), năm 981( Lê Hoàn ) và năm 1288 ( Trần Hưng Đạo ). Những câu chuyện về những trận đánh lịch sử trên dòng sông huyền thoại này cho đến nay vẫn được lưu truyền trong dân gian và được sử sách chép lại.

 Tại địa điểm mình đang đứng, vào ngày 8 tháng 3 năm mậu Tý ( 1288 ), Hưng Đạo Đại Vương đã chỉ huy quân dân Đại Việt bố phòng mai phục, nhử giặc vào trận huy động tổng lực phản công, đập tan toàn bộ đạo binh thuyền đồ xộ của tướng giặc Ô Mã Nhi, tiêu diệt và bắt sống hơn 600 chiến thuyền, hơn 4 vạn quân giặc, quyết định đại thắng hoàn toàn giặc Nguyên Mông xâm lược nước ta lần thứ 3.

  Ngay sau khi Hưng Đạo Đại Vương tạ thế, dân làng Yên Hưng ( nay là Yên GIang ) đã lập đền thờ ngài tại doi đất ở Bến Đò Rừng cổ, nơi Hưng Đạo Đại Vương dựng lán trung quân chỉ huy trận đánh. đền thờ này được đặt tên là Bạch Đằng linh tích ( có nghĩa là dấu thiêng Bạch Đằng ).

Nguyễn Khắc Minh

(nguyên GV Trung Học Chợ Lách)

 Bờ sông Bạch Đằng ngày nay

 Cọc Bạch Đằng

h3 Đền thờ Trần Hưng Đạo

h4 Bia ghi chiến tích trận Bạch Đằng

h5       Nhà bia Bạch Đằng Linh tich

h6             Tượng Hưng Đạo Vương

2 bình luận

  1. Cảm ơn Thầy với những hỉnh ảnh lịch sử của dòng sông và bãi cọc Bạch Đằng . Thầy ơi, sau 725 năm , những Cọc Bạch Đằng chỉ còn từng ấy thôi sao ? Vì biết Thầy sẽ đến nên người ta mới cho máy bơm cạn nước có lẽ ? Và cũng chính nhờ Thầy đã khơi lại và đem về Gia đình THCL cho chúng ta nguồn kiến thức thật quý báo , tự hào quá phải không các bạn ! Thầy ơi, bài hát ” Đây Bạch Đằng Giang , sông hùng dũng của nòi giống tiên rồng … ” ( Tựa bài hát có phải là : Bạch Đẳng Giang ) Xưa kia chỉ được nghe qua thôi , đến nay không biết có còn được lưu truyền ? Xin Thầy cho biết thêm và có thể gửi về thêm nhiều tư liệu mới cho chúng em biết với . Xin cảm ơn Thầy ! 

  2. ủa ! chị Lộc ơi cây cọc trong trận Bạch Đằng, em thấy trong bài học lịch sử của con em là trên sông Bạch Đằng, còn mấy cây cọc này mọc trên ruộng chắc không phải là cây cọc mà Ngô Quyền cho đóng khi xưa đâu chị ơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
Năm 1992 khi chiếu bộ phim “Người tình” (L’Amant) của đạo diễn Jean-Jacques Annaud...
Xem tiếp...
h1
BA LẦN ĐỌC VUA QUỶ
Trước hết cần định nghĩa lại: Đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử- chính trị thời sự bởi những vấn đề chính...
Xem tiếp...
3814
NHÀ VĂN, DƯỢC SĨ TRẦN THANH CẢNH
Nhà văn Trần Thanh Cảnh (TTC) quê ở Thuận Thành, Bắc Ninh. Tốt nghiệp đại học Dược, ra trường làm chủ...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

Untitled
Hơ Xuân của Phong Tâm
Nhiều người nhận định thơ Phong Tâm có nhiều ý mới, chỉ với cái tực Hơ Xuân ta đã thấy cái lạ trong thơ...
unnamed
Hình ảnh làng quê Việt Nam  hữu tình 
Hình ảnh làng quê tuyệt đẹp với vẻ đơn sơ mộc mạc của những cánh đồng lúa trải dài, cò bay thẳng cánh...
nGHD NEO
50 năm ‘vương quốc nail’ của người Việt
Năm 1984, Thảo lên chuyến tàu vượt biển để đi khỏi Việt Nam. Cô chưa biết mình đến được đâu, nhưng cô...
VietKitc
 TẾT THA HƯƠNG
Tôi chuẩn bị định cư ở Hoa Kỳ với tâm trạng hồ hỡi,phấn chấn.Trong tôi, hình dung nước Mỹ với bao điều...
h2
NHỚ TẾT QUÊ
Ánh nắng vàng đã trải dài qua khoảng sân được trải bởi thứ thảm cỏ xanh mướt núp dưới lớp sương đêm còn...

LỜI DẪN

Tin nhà

h2
NGƯỜI TÌNH SA ĐÉC
h1
BA LẦN ĐỌC VUA QUỶ
3814
NHÀ VĂN, DƯỢC SĨ TRẦN THANH CẢNH
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 6
Lượt truy cập: