Trung Học Chợ Lách

BÃI CỌC BẠCH ĐẰNG VÀ DÒNG SÔNG LỊCH SỬ

Ngày đăng: 23/03/2013, 7:33 chiều, ý kiến phản hồi (2)

Nhận lời mời uống cafe với anh Công Quý và Lương Minh vào sáng thứ sáu ( 22-3 ), nhưng lại thất hẹn vì có điện thoại của lãnh đạo Thành phố Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh mời ra Quảng yên ngay để thiết kế chương trình lễ kỷ niệm 725 năm chiến thắng Bạch Đằng Giang, mình phải bay vào Hà nội  chuyến 6.30 giờ sáng thứ sáu và có mặt tại Bãi cọc Bạch Đằng lúc 2 giờ chiều để khảo sát và thiết kế chương trình lịch sử này. Quảng Ninh là địa danh có rất nhiếu dấu ấn của vương triều nhà Trần, vua Trần Nhân Tông với Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử nay thuộc địa phận thành phố Uông Bí, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn với chiến công lừng lẫy, chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông năm 1288 trên dòng sông Bạch Đằng, nay thuộc địa phận thành phố Quảng Yên.

 Sông Bạch Đằng còn có tên là sông Văn Cừ, dân địa phương gọi là sông Rừng, (lý do tại sao chợ Quảng Yên lớn hơn chợ mới của Chợ Lách nhiều nhưng vẩn có tên là chợ Rừng ). Sông Bạch Đằng là cửa ngõ đường thủy trọng yếu của miền Bắc. Từ đây, thuyền bè có thể đi các ngã sông, lên sông Hồng, vào kinh đô Thăng Long, thuở chưa đắp đê điều, sông Bạch Đằng rộng mênh mông, nhận nước từ nhiều nhánh sông đổ về. Sông Bạch Đằng là con đường thủy tốt nhất để đi vào Hà Nội (Thăng Long ngày xưa) từ miền nam Trung Quốc do đó Bạch Đằng giang gắn liền với ba trận thủy chiến đại thắng của dân tộc ta với thế lực bành trướng phương Bắc vào các năm 938 ( Ngô Quyền ), năm 981( Lê Hoàn ) và năm 1288 ( Trần Hưng Đạo ). Những câu chuyện về những trận đánh lịch sử trên dòng sông huyền thoại này cho đến nay vẫn được lưu truyền trong dân gian và được sử sách chép lại.

 Tại địa điểm mình đang đứng, vào ngày 8 tháng 3 năm mậu Tý ( 1288 ), Hưng Đạo Đại Vương đã chỉ huy quân dân Đại Việt bố phòng mai phục, nhử giặc vào trận huy động tổng lực phản công, đập tan toàn bộ đạo binh thuyền đồ xộ của tướng giặc Ô Mã Nhi, tiêu diệt và bắt sống hơn 600 chiến thuyền, hơn 4 vạn quân giặc, quyết định đại thắng hoàn toàn giặc Nguyên Mông xâm lược nước ta lần thứ 3.

  Ngay sau khi Hưng Đạo Đại Vương tạ thế, dân làng Yên Hưng ( nay là Yên GIang ) đã lập đền thờ ngài tại doi đất ở Bến Đò Rừng cổ, nơi Hưng Đạo Đại Vương dựng lán trung quân chỉ huy trận đánh. đền thờ này được đặt tên là Bạch Đằng linh tích ( có nghĩa là dấu thiêng Bạch Đằng ).

Nguyễn Khắc Minh

(nguyên GV Trung Học Chợ Lách)

 Bờ sông Bạch Đằng ngày nay

 Cọc Bạch Đằng

h3 Đền thờ Trần Hưng Đạo

h4 Bia ghi chiến tích trận Bạch Đằng

h5       Nhà bia Bạch Đằng Linh tich

h6             Tượng Hưng Đạo Vương

2 bình luận

  1. Cảm ơn Thầy với những hỉnh ảnh lịch sử của dòng sông và bãi cọc Bạch Đằng . Thầy ơi, sau 725 năm , những Cọc Bạch Đằng chỉ còn từng ấy thôi sao ? Vì biết Thầy sẽ đến nên người ta mới cho máy bơm cạn nước có lẽ ? Và cũng chính nhờ Thầy đã khơi lại và đem về Gia đình THCL cho chúng ta nguồn kiến thức thật quý báo , tự hào quá phải không các bạn ! Thầy ơi, bài hát ” Đây Bạch Đằng Giang , sông hùng dũng của nòi giống tiên rồng … ” ( Tựa bài hát có phải là : Bạch Đẳng Giang ) Xưa kia chỉ được nghe qua thôi , đến nay không biết có còn được lưu truyền ? Xin Thầy cho biết thêm và có thể gửi về thêm nhiều tư liệu mới cho chúng em biết với . Xin cảm ơn Thầy ! 

  2. ủa ! chị Lộc ơi cây cọc trong trận Bạch Đằng, em thấy trong bài học lịch sử của con em là trên sông Bạch Đằng, còn mấy cây cọc này mọc trên ruộng chắc không phải là cây cọc mà Ngô Quyền cho đóng khi xưa đâu chị ơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài liên quan

thich-phuoc-an
RỪNG KHUYA BÊN BẾP LẠNH
Năm 1969, nhà xuất bản Ca Dao của Hoài Khanh in cuốn Đi Vào Cõi Thơ của Bùi Giáng. Ngoài những nhà thơ...
Xem tiếp...
h2
LỚP LÃO NIÊN HOP MẶT LẦN THỨ 6
Ngày 26/3, Lớp Lão niên đã họp mặt lần 6  tại quán Hiếu Nhân, thị trấn Chợ lách. Về dự có 13 CHS, đặc...
Xem tiếp...
h0
TÔI ĐI DỰ HOP ĐỒNG HƯƠNG CHỢ LÁCH
  Năm nay, Ban Liên Lạc Đồng hương Chợ Lách họp ngày 24/2 tức 14 tháng giêng tại  Trung tâm Hội...
Xem tiếp...

Các bài viết mới khác

thich-phuoc-an
RỪNG KHUYA BÊN BẾP LẠNH
Năm 1969, nhà xuất bản Ca Dao của Hoài Khanh in cuốn Đi Vào Cõi Thơ của Bùi Giáng. Ngoài những nhà thơ...
450531
"THỜI GIAN TRÊN GIÁ SÁCH"
Mỗi khi ghé thăm nhà một ai đó, thay vì ngắm nhìn bộ salon bằng gỗ quý hay những chiếc bình gốm sứ đắt...
tải xuống
PHIẾM LUẬN VỀ THAM SÂN SI
THAM SÂN SI 貪嗔痴 tiếng Phạn(梵)là Rāga Dveṣa Moha. Hiểu một cách đại thể thì : THAM là Tham ái ngũ dục,...
h4
Những Chuyến Phà Xưa.
Ánh dương đã dâng cao tự bao giờ, cái nắng hè gay gắt cũng đã bắt đầu nhóm dậy trong buổi sáng mai trên...
Untitled
CÀ PHÊ KHU DU LICH CỒN ÉN
Sáng 30/6, Kim Thuấn sang Khu Du Lịch Cổn Én, H. Chợ Mới, An Giang với Năm Nghĩa, tình cờ gặp anh Dương...

LỜI DẪN

Tin nhà

thich-phuoc-an
RỪNG KHUYA BÊN BẾP LẠNH
h2
LỚP LÃO NIÊN HOP MẶT LẦN THỨ 6
h0
TÔI ĐI DỰ HOP ĐỒNG HƯƠNG CHỢ LÁCH
Bình luận nhiều trong tuần
  • None found
Tác giả
Thống kê
Số người online: 6
Lượt truy cập: